Ngày 6-2, tin từ Công an huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết cơ quan này vừa điều tra, làm rõ và bắt giữ 3 thanh niên để làm rõ hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng".

Theo công an huyện Hoằng Hóa, ngày 22-1, đơn vị tiếp nhận đơn tố giác, tin báo về tội phạm của bà N.T.T. (SN 1979; ngụ xã Hoằng Trạch, huyện Hoằng Hóa) với nội dung ngày 15-12-2020, bà T. sử dụng tài khoản Facebook nhắn tin nói chuyện với con trai (hiện đang xuất khẩu lao động bên Hàn Quốc) qua tài khoản messenger "Đỗ Phong".

Hack tài khoản Facebook rồi giả danh người dùng, 3 thanh niên Quảng Trị lừa đảo hàng tỉ đồng - Ảnh 1.

3 thanh niên lừa đảo qua Facebook bị Công an huyện Hoằng Hóa bắt giữ - Ảnh Công an Thanh Hóa

Quá trình trò chuyện, tài khoản "Đỗ Phong" nói mẹ mình gửi cho 30 triệu đồng để xử lý công việc. Nghĩ rằng đó là con trai mình, bà T. đã chuyển số tiền trên vào số tài khoản Ngân hàng VietinBank mà chị tưởng của con mình. Đến tối cùng ngày, bà T. phát hiện tài khoản Facebook "Đỗ Phong" của con trai mình bị hack và người nói chuyện, nhờ chuyển tiền không phải là con trai mình nên mới biết mình bị lừa.

Vào cuộc điều tra, Công an huyện Hoằng Hóa đã nhanh chóng điều tra, xác định được Phan Gia Ánh (SN 1996), Lê Ngân Phương Hằng (SN 1988; ngụ thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) và Nguyễn Hữu Nam (SN 1988; ngụ thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) là ổ nhóm đã gây ra vụ việc trên và phối hợp với Công an tỉnh Quảng Trị bắt giữ, xử lý.

Khi bị bắt giữ, qua đấu tranh, ổ nhóm này khai do nợ nần nhiều, khoảng tháng 12-2020, Nguyễn Hữu Nam rủ Phan Gia Ánh, Lê Nguyên Phương Hằng tham gia một đường dây chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội.

Thủ đoạn của nhóm này là hack tài khoản Facebook của những người dùng mạng xã hội, sau đó giả danh để nhắn tin với người thân, quen lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bằng thủ đoạn này, chỉ trong một thời gian ngắn, nhóm này đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người trên khắp cả nước với số tiền trên 2 tỉ đồng.

Hiện vụ việc đang được Công an huyện Hoằng Hóa tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tuấn Minh