Ngày 23-8, TAND TP HCM mở phiên toà xét xử Mai Hữu Thung (58 tuổi), nguyên Giám đốc Công ty CP Kho cảng xăng dầu Hàng không Miền Nam (công ty SAPL); Trần Quang Minh (55 tuổi) Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng Thương mại Thiên Kim (công ty Thiên Kim); Phạm Thị Ngọc (38 tuổi, kế toán trưởng công ty SAPL) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Do luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Quang Minh và Cục thuế TP HCM là nguyên đơn dân sự không có mặt nên HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa. 

Hai giám đốc bắt tay, chiếm đoạt gần 7 tỉ đồng - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, vào tháng 6-2008, Công ty SAPL được thành lập để kinh doanh xăng dầu, đại lý hàng hải. Cuối năm 2011, Minh biết Công ty SAPL đang đầu tư nhiều dự án nên đề nghị Thung giúp  ký các hợp đồng thi công với công ty này. 

Vì Công ty Thiên Kim không có năng lực tài chính và thi công nên để đáp ứng điều kiện ký hợp đồng Minh đã thỏa thuận với Thung đăng ký tăng vốn điều lệ của công ty này từ 750 triệu đồng lên 100 tỉ đồng. Ngoài các điều kiện trên, Công ty Thiên Kim phải mở tài khoản ngân hàng và lập giấy đề nghị tạm ứng xuất hóa đơn GTGT xây dựng bờ kè, cầu cảng, san lấp bổ sung cho công ty SAPL. 

Sau khi thống nhất, Thung ký 3 hợp đồng thi công với Minh. Mặc dù các công trình chưa thi công, Minh vẫn ký 16 giấy tạm ứng tiền thi công và xuất 14 hóa đơn GTGT cho Công ty SAPL. Thực tế, khi đã có hồ sơ hợp đồng này, Thung đã yêu cầu Ngọc lập hồ sơ báo cáo hoàn thuế 12/14 hóa đơn GTGT và đề nghị hoàn gần 7 tỉ đồng.

Qua đó, Minh giúp cho Thung và Ngọc kê khai đầu vào và lập hồ sơ báo cáo hoàn thuế 12 hoá đơn GTGT không đúng thực tế, gây thiệt hại cho nhà nước gần 7 tỉ đồng.

Quốc Chiến