Ngày 7-5, VKSND TP HCM đã phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam của Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM đối với 2 đối tượng là Hoàng Văn Cù (SN 2000, quê Cao Bằng, ngụ quận Tân Phú, TP HCM) và Nguyễn Văn Thanh (SN 1995, quê Bắc Giang, ngụ quận 7, TP HCM) để điều tra về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép” theo Điều 348 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo thông tin ban đầu, Hoàng Văn Cù vào TP HCM làm việc và thường xuyên liên lạc với người đàn ông Trung Quốc tên Minh (phiên âm tiếng Việt) thông qua ứng dụng Wechat.

Thông qua mạng xã hội, Minh hứa giúp Cù có thêm thu nhập bằng việc đề nghị Cù đón và sắp xếp chỗ ở cho nhóm bạn người Trung Quốc sang Việt Nam với tiền công là 200.000 đồng/người/ngày.

Hai người tiếp tay đưa hàng chục người Trung Quốc vào TP HCM là ai? - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng phát hiện một nhóm người lưu trú trái phép ở quận 1, TP HCM

Sau khi nhận lời Minh, Cù thuê căn nhà ở đường Lý Tuệ (quận Tân Phú) với giá 7,5 triệu đồng/tháng.

Chiều 26-3, Cù đón Minh cùng 4 người Trung Quốc khác tại cổng Công viên Suối Tiên bằng taxi rồi đưa về căn nhà thuê trên đường Lý Tuệ, quận Tân Phú.

Đến nơi, Minh chê nhà nhỏ nên đề nghị Cù thuê thêm phòng khách sạn nhưng không có hộ chiếu nên Cù biết nhóm này đã nhập cảnh trái phép.

Đến 20 giờ cùng ngày, Minh và nhóm người này nói với Cù đã tìm được chỗ ở mới nên rời đi và đưa cho Cù 1,5 triệu đồng. Sau khi rời đi, Minh nhắn tin qua Wechat với Cù nói có nhóm 7 người Trung Quốc sắp sang nên nhờ Cù bố trí chỗ ở với tiền công như thỏa thuận trước đó.

Sau đó, Minh nhắn số liên lạc của một người trong nhóm mới sang để Cù thêm vào nhóm chat mục đích để chở về căn nhà Cù đã thuê. Tới nơi, Cù đòi xem hộ chiếu nhưng nhóm này không có và cho biết họ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch. Biết việc này vi phạm pháp luật nhưng do cần tiền, Cù không báo cơ quan chức năng.

Ngày 26-4, kiểm tra hành chính, Công an quận Tân Phú phát hiện nhóm người nhập cảnh trái phép nên đã tạm giữ Cù.

Liên quan đến hành vi tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép, Công an TP HCM cũng đã khởi tố Nguyễn Văn Thanh. Theo điều tra ban đầu, Nguyễn Văn Thanh được một “bạn tù” tên Trọng liên lạc qua mạng Zalo, nhờ Thanh đón và lo chỗ ở cho 13 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại TP HCM, với tiền công hứa hẹn từ 2 đến 3 triệu đồng.

Sau khi Trọng gửi địa điểm, Thanh đã chở nhóm người này đến một quán karaoke ở quận 7 nghỉ qua đêm. Sáng hôm sau, Thanh tới đón nhóm này về phòng trọ của mình ở rồi ra ngoài. Tuy nhiên, tới 14 giờ ngày 28-3, Trọng gọi báo Thanh là nhóm người Trung Quốc đã đi ra ngoài, không còn ở phòng trọ nên yêu cầu Thanh nhanh chóng về đón.

Theo định vị Trọng gửi, Thanh và 13 người Trung Quốc gặp nhau tại công viên gần cầu Rạch Ông, quận 7. Tại đây, nhóm người Trung Quốc bị công an phát hiện và bị mời về phường làm việc. Vào cuộc điều tra, công an xác định Trọng đã chuyển số tiền 10,5 triệu đồng cho Thanh, trong đó Thanh dùng 3.180.000 đồng để mua đồ ăn, thức uống cho nhóm người Trung Quốc, số tiền còn lại 7. 320.000 đồng Thanh hưởng lợi.

PHẠM DŨNG