Ngày 3-10, tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết Thiếu tướng Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, vừa biểu dương và thưởng nóng 40 triệu đồng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc phát hiện, bắt giữ và điều tra làm rõ 2 đối tượng tàng trữ, lưu hành tiền giả với số lượng cực lớn.

Hai vợ chồng tàng trữ, tiêu thụ 3,5 tỉ đồng tiền giả - Ảnh 1.

Cặp vợ chồng ở TP HCM bị bắt khi tàng trữ, tiêu thụ hàng tỉ đồng tiền giả. Ảnh: Công an Thanh Hóa

Trước đó, vào khoảng 19 giờ ngày 3-9, Quách Thị Huyền (SN 1976) và chồng là Lê Quốc Bảo (SN 1986; ngụ TP HCM) đi ôtô BKS 51H-247.41 từ tỉnh Hòa Bình sang Thanh Hóa. Khi đến thôn Tân Long, xã Cẩm Long, huyện Cẩm Thủy, vợ chồng Bảo vào một quán hàng ven đường sử dụng thủ đoạn dùng tiền giả mệnh giá 500.000 đồng mua 2 cái giò với giá 130.000 đồng để được nhận lại 370.000 đồng tiền thật.

Do công an tuyên truyền, cảnh báo từ trước, hành vi của 2 đối tượng trên đã không qua mắt được người dân nên 2 đối tượng đã bị bắt giữ ngay sau đó.

Tuy nhiên, cặp vợ chồng này cho rằng mình cũng là nạn nhân vì số tiền trên là tiền khách hàng thanh toán cho họ khi kinh doanh khách sạn ở TP HCM.

Hai vợ chồng tàng trữ, tiêu thụ 3,5 tỉ đồng tiền giả - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa thực hiện kiểm đếm, niêm phong số tiền giả do vợ chồng Huyền, Bảo tàng trữ, lưu hành. Ảnh: Công an Thanh Hóa

Tiến hành khám xét tại chỗ, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã thu giữ trong người và trên phương tiện của vợ chồng này 206 triệu đồng tiền giả. Thu giữ tại chỗ ở tại TP HCM thêm 1 tỉ đồng tiền giả (đều có mệnh giá 500.000 đồng).

Mở rộng điều tra vụ án, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp cùng lực lượng chức năng Công an tỉnh Hòa Bình thu giữ thêm 2,3 tỉ đồng tiền giả (mệnh giá 500.000 đồng) được Huyền cất giấu tại nhà bố mẹ đẻ ở xã Yên Trị, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình.

Hiện, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam 2 vợ chồng trên để điều tra về tội "Tàng trữ, lưu hành tiền giả".

Tuấn Minh