Ngày 27-9, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết vừa kết thúc điều tra,  đề nghị truy tố bị can Võ Đình Tuấn (SN 1970; quê Lâm Đồng) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tuấn thường đến nhà bà P.T.C (SN 1962, ngụ quận 8, TP HCM) để xem bói. Những lần đi coi bói,  Tuấn gặp và làm quen với bà Phan Thị Tuyết (SN 1966; ngụ quận 11, TP HCM).

 Biết bà Tuyết đang có nhu cầu sang Mỹ thăm người thân, Tuấn nói với bà là có bạn bè làm việc ở Sở Di trú Mỹ tại TP HCM có thể lo cho bà xuất cảnh thăm thân nhân, chữa bệnh với giá 16.000 USD.

Tháng 11-2015, bà Tuyết đã đưa tiền cho Tuấn để lo việc. Sau đó, bà Tuyết đã 4 lần đưa tiền cho Tuấn tổng cộng 365 triệu đồng (tương đương 16.000 USD) để chạy giấy tờ.

Ham đi Mỹ, mất gần 1 tỉ - Ảnh 1.

Tòa nhà tại trung tâm TP HCM, nơi bà Tuyết được Tuấn dẫn đến giới thiệu là Sở Di trú Mỹ

Sau khi nhận tiền, Tuấn đưa cho bà Tuyết một bộ hồ sơ để bà điền, ký tên rồi mang về nhà hủy bỏ. Tuấn dẫn bà Tuyết đến một toà nhà tại trung tâm TP HCM giới thiệu là trụ sở hoạt động của Sở Di trú Mỹ.

Mặc dù chỉ đứng bên ngoài nhưng bà Tuyết vẫn tin mình sẽ được đi Mỹ thông qua Tuấn.

Đến tháng 4-2016, Tuấn thông báo rằng hồ sơ đã được chấp nhận và yêu cầu bà Tuyết lập một tài khoản và chuyển 500 triệu đồng vào để làm visa.

Do bà Tuyết không có tiền nên Tuấn giới thiệu cho bà một số người cho vay lãi nặng để bà vay tiền. Vay được tiền, bà Tuyết đưa Tuấn 500 triệu đồng để nộp vào tài khoản nhưng Tuấn không nộp mà chiếm đoạt.

Ngoài các khoản tiền này, Tuấn còn nhiều lần nhận tiền của bà Tuyết để làm chi phí xuất cảnh.

Đến cuối tháng 7-2016, do thấy không có chuyển biến tích cực nên bà Tuyết tố cáo kẻ lừa đảo. Tại cơ quan công an, Tuấn thừa nhận đã chiếm đoạt của bà Tuyết tổng cộng 955 triệu đồng. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, chỉ đủ cơ sở xác định Tuấn chiếm đoạt của bà Tuyết 645 triệu đồng; số tiền 310 triệu đồng còn lại không có hóa đơn, chứng từ nên không đủ cơ sở xử lý.

Phạm Dũng