Ngày 13-7, TAND tỉnh Đắk Lắk tiếp tục mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hành chính giữa nguyên đơn là 25 hộ dân tại thôn 2A (xã Ea Kly, huyện Krông Pắk) khởi kiện UBND tỉnh Đắk Lắk đối với một số quyết định về việc thuê đất và giao đất cho Công ty cà phê 719.

Hàng chục hộ dân khởi kiện UBND tỉnh Đắk Lắk - Ảnh 1.

25 hộ dân khởi kiện UBND tỉnh Đắk Lắk

Theo đơn khởi kiện, năm 1981, các hộ dân trên từ miền Bắc vào làm công nhân tại Đội 2 - Nông trường cà phê 719 (nay là Công ty cà phê 719) và khai hoang rừng, đất đá sỏi không ai quản lý, sử dụng ở vùng lân cận nông trường với khoảng 7 ha để trồng lúa nước. Tuy nhiên, năm 2020, Công ty cà phê 719 đã đưa người cùng các máy móc vào khu đất san ủi nên các hộ dân không đồng ý, 2 bên xảy ra tranh chấp.

Trong quá trình giải quyết tranh chấp, Công ty cà phê 719 cung cấp các quyết định của UBND tỉnh Đắk Lắk về việc giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công ty lần đầu năm 1998 và cấp lại năm 2013.

Tại phiên tòa, các hộ dân cho rằng, họ là người khai hoang, sản xuất ổn định từ năm 1981 và Công ty 719 hoàn toàn không quản lý diện tích này. Do đó, các hộ dân yêu cầu tòa hủy một phần các quyết định giao, cấp đất cho Công ty cà phê 719 chồng lấn lên khoảng 7ha đất mà người dân đã khai hoang, canh tác.

Luật sư Lê Giang Nam, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, nêu quan điểm người dân khai phá và sử dụng đất từ năm 1981 cho đến nay. Bên cạnh đó, năm 1997, người dân đã có đơn khiếu nại nhưng đến năm 1998, UBND tỉnh lại cấp sổ đỏ cho Công ty cà phê 719 khi đang tranh chấp là không đúng quy định. Tương tự, năm 2012 người dân tiếp tục có đơn khiếu nại gửi UBND tỉnh nhưng khi tranh chấp chưa được giải quyết thì tỉnh lại cấp lại sổ đỏ cho công ty.

"Công ty cà phê 719 cũng không đưa ra được giấy tờ chứng minh đã quản lý diện tích này trước thời điểm năm 1998. Công ty có đưa ra luận án kỹ thuật kinh tế nhưng không đóng dấu nên chỉ được xem là tài liệu tham khảo" - luật sư Nam nói.

Hàng chục hộ dân khởi kiện UBND tỉnh Đắk Lắk - Ảnh 2.

Người dân nán lại phiên tòa thể hiện thái độ không đồng tình với bản án

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định ngoài hồ sơ, phần hỏi đáp, tranh luận của các bên liên quan thì Công ty cà phê 719 đã cung cấp thêm một số tài liệu khác, UBND tỉnh cung cấp thêm một số văn bản tài liệu thể hiện thủ tục cấp giấy sổ đỏ cho doanh nghiệp từ năm 1998… Do đó, HDXX không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của các hộ dân.

Sau phiên tòa, hàng chục người dân đã nán lại thể hiện thái độ không đồng ý bản án. Đại diện TAND tỉnh Đắk Lắk đã đứng ra tuyên truyền, giải thích và đề nghị người dân nếu không đồng ý bản án sơ thẩm thì kháng án.

C. Nguyên - B. Trung