Ngày 9-6, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết vừa ban hành cáo trạng truy tố 25 bị can trong đường dây khai thác, vận chuyển gỗ lậu của Phan Hữu Phượng (SN 1968, ngụ huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, tức Phượng "râu") về các tội "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản", "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Hàng loạt cán bộ nhận tiền của trùm gỗ lậu Phượng râu - Ảnh 1.

Xưởng gỗ lậu của trùm Phượng "râu" ở huyện Cư Jút

Theo cáo trạng, năm 2016, UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt phương án xử lý đối với tài sản được xác lập sở hữu nhà nước là gỗ trôi dạt, vùi lấp dưới lòng suối Đắk Đam do Vườn Quốc gia (VQG) Yók Đôn trục vớt, với khối lượng hơn 640 m3 gỗ các loại. Đầu năm 2017, Phượng "râu" và Công ty Thảo Trúc do Nguyễn Thành Kiệt (SN 1966, ngụ TP Cần Thơ) làm giám đốc đã trúng đấu giá.

Hàng loạt cán bộ nhận tiền của trùm gỗ lậu Phượng râu - Ảnh 2.

Lán trại khai thác gỗ lậu của Phượng "râu"

Sau đó, ông Phượng và ông Kiệt bàn bạc với nhau lợi dụng việc vận chuyển gỗ mua đấu giá để tổ chức khai thác và mua thêm gỗ bất hợp pháp tại khu vực VQG Yók Đôn. Sau khi thống nhất, ông Phượng và ông Kiệt giao cho Nguyễn Hoàng Trang (SN 1982, ngụ tỉnh Khánh Hòa) đến gặp và chung chi 120 triệu đồng cho ông Bùi Văn Khang (SN 1964, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) để đóng dấu búa kiểm lâm toàn bộ lô gỗ trúng đấu giá.

Hàng loạt cán bộ nhận tiền của trùm gỗ lậu Phượng râu - Ảnh 3.

Bể chứa nước trong lán trại khai thác gỗ lậu của Phượng "râu" nằm cạnh đồn biên phòng

Từ tháng 4-2017 đến 4-2018, các đối tượng đã khai thác trái phép 43 cây gỗ các loại trong lâm phần VQG Yók Đôn và mua gỗ bất hợp pháp của những đối tượng khác ở khu vực biên giới Việt Nam và Campuchia. Căn cứ sổ ghi chép và dữ liệu trong máy tính cho thấy trong khoảng thời gian trên đã vận chuyển tổng cộng 142 chuyến, với tổng khối lượng gỗ hơn 1.450 m3. Trong đó, có hơn 918 m3 gỗ lậu. Để vận chuyển gỗ bất hợp pháp, các đối tượng đưa hối lộ cho nhiều cán bộ với tổng số tiền 282,5 triệu đồng.

Truy tố 25 bị can

Trong tổng số 25 đối tượng bị truy tố có Lê Quang Thái (SN 1969, cán bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông); Nguyễn Lợi (SN 1971), Bùi Đăng Hiệp (SN 1983), Phạm Văn Hồng (SN 1987) cùng là cán bộ Công ty lâm nghiệp Đắk Wil); Nguyễn Tấn Bình (SN 1983, cán bộ Kiểm lâm VQG Yók Đôn) cùng bị truy tố về tội "Nhận hối lộ"; Bùi Văn Khang, Hà Thăng Long (SN 1981, Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn) bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Đối với hành vi của Khang nhận số tiền 120 triệu đồng và Long nhận 35 triệu đồng, cơ quan điều tra không xử lý hình sự, đề nghị tịch thu số tiền này.

Cao Nguyên