Ngày 3-10, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Trần Quỳnh Nhi (SN 1991, ngụ quận 4, TP HCM) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Nguyễn Trần Quỳnh Nhi tại cơ quan công an

Nguyễn Trần Quỳnh Nhi tại cơ quan công an

Tháng 7-2015, thông qua mạng xã hội Nhi làm quen và có tình cảm với Diogu Cameus Chukwudum (quốc tịch Nigeria, đã bỏ trốn). Sau đó, Diogu rủ Nhi tham gia vào đường dây lừa đảo các quý bà, quý cô do đồng hương tên Micheal Ikechukwu Leonard cầm đầu.

Theo đó, băng nhóm này thường xuyên lập các nick ảo trên mạng xã hội giả danh là doanh nhân thành đạt ở các nước phương Tây muốn kết bạn và tiến tới hôn nhân với phụ nữ Á Đông đặc biệt là phụ nữ Việt Nam.

Sau đó, băng nhóm này hứa sẽ gởi quà tặng đắt tiền từ nước ngoài về cho người tình qua mạng. Nhi được phân công nhiệm vụ giả nhân viên vận chuyển hàng hóa yêu cầu các quý bà, quý cô phải chuyển một khoản tiền gọi là lệ phí. Nếu không chuyển tiền thì món quà sẽ bị tịch thu. Với kịch bản này, Nhi và đồng bọn đã lừa hàng loạt nạn nhân ở TP HCM và Cần Thơ.

Từ khi tham gia băng nhóm lừa đảo, Nhi được Diogu Cameus Chukwudum trả công 14,5 triệu đồng. Trước đó tháng 4-2016, Nhi và Micheal Ikechukwu Leonard cùng hai đồng phạm khác đã bị Công an TP Cần Thơ khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi lừa đảo những người bị hại tại TP Cần Thơ.

Phạm Dũng