Ngày 5-8, Đại tá Đặng Hồng Đức, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã ra quyết định tạm giữ hình sự Sùng A Tùng (40 tuổi); Chảo A Xăng (45 tuổi) và Sùng Nủ Dê (47 tuổi, cùng trú tại thôn Làng Ca, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) để điều tra về hành vi Giết người.

Hàng xóm đặt mìn tự chế giết thầy cúng - Ảnh 1.

Từ trái qua phải: Các nghi phạm Sùng A Tùng, Sùng Nủ Dê, Chảo A Xăng

Theo điều tra ban đầu, ngày 1-8, Công an huyện Văn Chấn nhận tin báo về vụ nổ mìn tự chế đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại thôn Làng Ca, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn khiến ông Chảo Chờ Plua (là "thầy cúng", 69 tuổi, thôn Làng Ca) tử vong. Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định đây là vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng.

Trong quá trình điều tra, cảnh sát xác định trong quá trình sinh sống tại địa phương, Tùng, Xăng có mâu thuẫn từ việc tranh chấp đất đai với gia đình ông Plua. Xăng và Dê đều khẳng định ông Chảo Chờ Plua là người đã "thả ma" khiến gia đình của Tùng, Xăng và Dê bị ốm đau, bệnh tật và để khỏi ốm thì chỉ có cách giết chết ông Plua… nên nảy ý định trả thù.

Tiếp đó, 3 đối tượng nêu trên đã bàn bạc lấy thuốc nổ tại nhà Dê để làm mìn tự chế nhằm mục đích sát hại ông Plua. Khoảng đầu tháng 7, Tùng giao cho Xăng các nguyên liệu để chế tạo và đặt bẫy mìn nhằm mục đích sát hại người hàng xóm.

Vào đêm 30-7 rạng sáng ngày 31-7, Xăng đã mang quả mìn tự chế đến chôn phía dưới đường ống nước của ông Plua đoạn đi qua đồi cây của gia đình. Sau khi chôn và đặt bẫy mìn, Xăng dùng dao cắt đứt ống dẫn nước của ông Plua, để khi ông Plua đến sửa ống nước sẽ tác động vào bẫy khiến quả mìn nổ, gây thương vong cho nạn nhân.

Đến sáng 1-8, ông Plua đi kiểm tra đường ống nước tại vị trí Xăng đặt bẫy thì quả mìn đã phát nổ làm ông Plua tử vong.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của 3 nghi phạm, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Yên Bái đã thu giữ khẩu súng quân dụng kiểu súng trường K63, trong hộp tiếp đạn còn 10 viên đạn; túi bột màu đen dạng thuốc súng kíp; túi nylon chứa nhiều cục chất rắn nghi là thuốc nổ và 2 túi nylon chứa nhiều hạt kim loại dạng đạn súng kíp.

Nguyễn Hưởng