Ngày 20-7, TAND tỉnh Đồng Nai xét xử phúc thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra giữa hai gia đình hàng xóm tại xã Trà Cổ, huyện Tân Phú (tỉnh Đồng Nai). Do vụ án có nhiều điều chưa làm rõ nên tòa quyết định hoãn.

Theo cáo trạng, Mai Văn Thoại (26 tuổi) , Mai Văn Thường (58 tuổi, cha của Thoại) và Trương Hoàng Quý (31 tuổi, cùng ngụ tại xã Trà Cổ, huyện Tân Phú) là hàng xóm, có nhà và rẫy nằm sát nhau.

Nhiều năm liền, đàn dê của Quý thường phá hoa màu của nhà ông Thường. Nhiều lần ông Thường đã nói chuyện với hàng xóm nhưng không có kết quả.


Mâu thuẫn hàng xóm không được giải quyết khiến hai bên cùng đổ máu, cùng tù tội

Mâu thuẫn hàng xóm không được giải quyết khiến hai bên cùng đổ máu, cùng tù tội

Ngày 24-2-2014, trong lúc đang làm cỏ rẫy, ông Thường phát hiện đàn dê của gia đình Quý đang ăn, phá hoa màu của mình nên đã vác cuốc đập chết 1 con.

Biết ông Thường đập chết dê của mình nên Quý đã chạy đến và hai bên xảy ra xô xát. Ông Thường tát vào mặt Quý nhưng được những hàng xóm khác can ngăn.

Lúc này, Quý ôm con dê bị chết về nhà kể cho mẹ và chị gái là Trương Thị Hoàng Oanh (36 tuổi) nghe. Cả nhà Quý kéo qua rẫy của ông Thường và hai bên tiếp tục xảy ra cự cãi, xô xát.

Bất ngờ, ông Thường dùng khúc cây đánh vào trán chị Oanh. Thấy chị gái bị đánh, Quý liền cầm kéo dùng để tỉa cây, dài khoảng 2,2m đã chuẩn bị từ trước đâm trúng bả vai của ông Thường.

Thấy cha bị đâm, Thoại nhặt cục đá đập nhiều cái vào đầu Quý. Quý quay sang đâm một nhát trúng vào cổ Thoại.

Hậu quả, Quý bị thương tích 16%, Oanh thương tích 1%, ông Thường và Thoại thương tích 15-17%.

Vụ việc xảy ra, cơ quan điều tra đã phải tách vụ việc ra làm 3 vụ án khác nhau, trong đó có bị hại cũng là bị cáo, người bị khởi tố về hành vi “Cố ý gây thương tích”, kẻ còn bị khởi tố về hành vi “Hủy hoại tài sản”...

Trước đó, trong phiên xử sơ thẩm, tòa đã tuyên án 3 năm 4 tháng tù đối với Trương Hoàng Quý; Thoại bị tuyên 18 tháng tù và ông Thường 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội "Cố ý gây thương tích". Ông Thường còn bị khởi tố bị can về hành vi "Hủy hoại tài sản" vì đánh chết con dê!

Tin-ảnh: X.Hoàng