Ngày 30-9, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Tất Quốc Chiến (SN 1982) 14 năm tù, Ngô Quốc Trường (SN 1988) 11 năm tù, Võ Song Hào (SN 1989) 8 năm tù, Nguyễn Văn Giang (SN 1985) và Vũ Văn Minh (SN 1974) cùng mức án 7 năm tù về tội “Giết người”.

 

Nhóm đại bàng hầu tòa ngày 30-9

Nhóm "đại bàng" hầu tòa ngày 30-9

Ngoài ra, tòa còn tổng hợp mức án từ 1 năm đến 6 năm tù mà các bị cáo đã bị tuyên trước đó với nhiều tội danh, buộc các bị cáo phải chấp hành chung 2 bản án đã tuyên.

Ngày 17-1-2013, anh Trần Hoàng Tuấn được đưa đến Nhà tạm giữ Công an quận Bình Thạnh vì có hành vi “Trộm cắp tài sản”. Khi đưa anh Tuấn nhập buồng, quản giáo có thông báo với tất cả can phạm rằng anh Tuấn bị bệnh lao phổi, sức khỏe yếu ớt, gầy ốm, đi lại không vững.

Anh Tuấn có nói với các bạn tù khác sức khỏe không tốt là do khi đi trộm bị người dân bắt rồi vây đánh, sau đó anh Tuấn được bố trí nằm ở góc cuối buồng giam. Tuấn liên tục có hành vi la hét, khạc nhổ bừa bãi và đi lại dẫm lên người những can phạm khác…

Do “ngứa mắt” nên trưởng buồng giam là Chiến đã nhiều lần dùng chân đá, đạp nhiều cái vào vùng đầu, mặt, ngực và cổ Tuấn. Sau đó, Tuấn bị các can phạm Trường và Hào đánh đá nhiều lần vào đầu, mặt và người.

Vẫn chưa hả giận, ngày 20-1-2013, sau bữa cơm chiều, Chiến ra lệnh cho Giang và Minh xé giẻ lau có sẵn trong buồng giam làm dây trói tay chân của Tuấn lại với nhau rồi để Tuấn nằm dưới nền nhà. Đến sáng hôm sau các can phạm mới cởi trói nhưng lúc này sức khỏe Tuấn quá yếu ớt nên kêu cán bộ trại đưa đi cấp cứu nhưng Tuấn tử vong sau đó.

 

Tin-ảnh: Phạm Dũng