Tóm kẻ cầm đầu

Ngày 12-3, Bộ Công an phía Nam cho biết đã bắt thêm một số đối tượng liên quan đến vụ nổ súng khi trộm tại nhà ông Nguyễn Văn Út - Bí thư huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Trong băng nhóm này, Lê Văn Hoàn (SN 1984, quê tỉnh Thanh Hóa) được xác định là kẻ cầm đầu, đang mang 5 lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm và có mối liên hệ với các băng giang hồ Bắc - Nam.


Lê Văn Hoàn - kẻ cầm đầu băng trộm nổ súng tại nhà Bí thư huyện Đức Hòa, tỉnh Long An

Lê Văn Hoàn - kẻ cầm đầu băng trộm nổ súng tại nhà Bí thư huyện Đức Hòa, tỉnh Long An

Theo Bộ Công an, khi tiếp nhận thông tin về vụ nổ súng ở nhà Bí thư huyện Đức Hòa vào sáng 30-12-2015, Công an tỉnh Long An phối hợp với Bộ Công an vào cuộc điều tra. Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, Bộ Công an phía Nam - chỉ đạo xác lập ban chuyên án để khám phá.

Quá trình điều tra và trích xuất hình ảnh từ camera an ninh từở nhà ông Út, Bộ Công an đưa Lê Văn Hoàn vào tầm ngắm. Hoàn là kẻ trộm cắp chuyên nghiệp, từng có 1 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” và đang bị Công an TP Hà Nội, Công an Hà Tĩnh, Công an Đắk Nông… truy nã đặc biệt.

Xác định được kẻ cầm đầu, Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Long An, TP Hà Nội, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa… truy bắt Hoàn và đồng bọn.

Sau thời gian theo dõi, các trinh sát nắm được thông tin về một người phụ nữ có đặc điểm giống vợ của Hoàn nhưng đã thay tên đổi họ, hành nghề buôn bán ở huyện Hóc Môn, TP HCM. Ròng rã đeo bám, trinh sát thấy người phụ nữ này thường xuyên đến một chung cư trên đường Cách Mạng Tháng Tám (quận 3) nên chia nhau phục kích.

Khi phát hiện Hoàn hiện diện ở chung cư, các trinh sát không vội tiếp cận vì đối tượng luôn kè kè khẩu súng bên cạnh. Phương án các trinh sát phải hóa trang để tiếp cận tên giang hồ nguy hiểm được Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng tính đến.


Lê Văn Hoàn đang mang 5 lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm

Lê Văn Hoàn đang mang 5 lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm

Đến chiều 25-2, một trinh sát đóng vai thợ sửa bồn nước đến gõ cửa căn hộ nơi Hoàn đang ẩn náu. Hoàn ra mở cửa nhưng rất cảnh giác khi chỉ để hé đủ nhìn ra bên ngoài rồi buông vài lời hỏi han. Tuy nhiên, khi đối tượng chưa kịp đóng cửa thì trinh sát này vung chân đạp bung cửa, cùng lúc tổ trinh sát từ bên ngoài ập đến.

Tên giang hồ biết mình bị lộ nên chạy ra hướng cửa sau để thoát thân nhưng bị các trinh sát lao theo tóm gọn. Khám xét căn hộ đối tượng ẩn náu, công an thu giữ 300 triệu đồng, hơn 5.700 USD cùng nhiều giấy tờ giả khác mà Hoàn sử dụng để gây án.

Thực hiện hàng chục vụ trộm

Tại trụ sở công an, Hoàn khai nhận cùng đồng bọn thực hiện khoảng 20 vụ đột nhập các nhà đại gia ở khắp các tỉnh Bắc – Trung – Nam để trộm tài sản. Đáng nói, những vụ đột nhập, Hoàn và đồng bọn luôn mang theo súng, nếu bị phát hiện thì bắn trả để tìm đường thoát.

Điển hình như ngày 26-7-2015, Hoàn và đồng bọn đột nhập nhà ông P. ở huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông trộm tài sản. Chúng vô hiệu hệ thống camera an ninh, chuông báo động rồi mở cổng lấy chiếc ô tô trị giá 1,5 tỉ đồng mang về tỉnh Khánh Hòa tiêu thụ.


Tang vật công an thu giữ tại nơi ẩn náu của Hoàn ở quận 3, TP HCM

Tang vật công an thu giữ tại nơi ẩn náu của Hoàn ở quận 3, TP HCM

Trong vụ này, 3 đồng phạm gồm: Lê Văn Sơn, Trần Văn Thanh, Nguyễn Đức Sỹ bị sa lưới, riêng Hoàn nhanh chân tẩu thoát. Quá trình trốn lệnh truy nã, Hoàn vẫn cầm đầu băng nhóm trộm cắp chuyên nghiệp gây án khắp nơi, với mức độ táo tợn hơn.

Hoàn khai ngoài cầm đầu băng trộm, còn có mối liên hệ với các băng giang hồ Bắc – Nam. Trước khi gây án, Hoàn cho đàn em đi do thám các biệt thự hoặc nhà đại gia để lên kế hoạch đột nhập. Đặc biệt, khi đi gây án, Hoàn và đàn em thường di chuyển bằng ô tô, trong người lúc nào cũng mang theo súng, dao… để chống trả khi bị phát hiện.

Bài và ảnh: SỸ HƯNG