Hành trình trốn trại của 10 can phạm

Tin mới

26/10/2009 09:40

Từ lỗ hố ga sàn nước, can phạm khoét hầm xuyên qua vách tường rồi chui ra ngoài theo hệ thống thoát nước. Từ lời khai của các can phạm vừa trở lại, hành trình vượt ngục và vai trò của từng can phạm đang được làm rõ.


Can phạm tại một nhà tạm giữ. Ảnh minh họa: ND

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, rạng sáng 17-10, quản giáo nhà tạm giữ Công an quận Tân Phú phát hiện 10 can phạm tại buồng giam số 6 đã trốn trại. Tính đến ngày 25-10, đã có năm trong 10 can phạm bỏ trốn bị truy bắt lại hoặc ra đầu thú.

Đào hầm trốn khỏi buồng giam

Hai chủ mưu của cuộc đào thoát là Phạm Bình Hùng (Hùng chuột) và Nguyễn Quốc Tuấn (Tuấn sida). Hiện cả hai vẫn còn lẩn trốn. Hùng có hai tiền án về cướp giật và nghiện ma túy nặng. Người này từng vào tù ra khám nên từ lúc vào nơi tạm giữ, ý nghĩ bỏ trốn đã manh nha trong đầu. Hùng để ý thường vào những ngày cuối tuần cán bộ quản giáo hiếm khi vào buồng điểm danh, kiểm tra nên hắn chọn thời điểm này để hành động và lôi kéo bạn tù vào cuộc.
 
Ban đầu, Tuấn và Hùng bàn nhau dùng lưỡi cưa tuồn từ ngoài vào để cưa song sắt phòng giam. Tuấn vốn quen với T., một phạm nhân được phép đi lại lao động bên ngoài buồng giam nhà tạm giữ. Thông qua T., người nhà Tuấn gửi một lưỡi cưa sắt giấu vào thức ăn thăm nuôi và T. khéo léo tuồn lưỡi cưa vào buồng giam.
 
Trong thời gian chuẩn bị trốn, các can phạm không tham gia luôn bị nhóm Hùng đe dọa, chỉ cần ai hé môi bắn tin ra buồng ngoài là chúng xử ngay.

Sau khi thức trắng đêm cưa đứt một song sắt, Hùng nhìn thấy bên ngoài một vách tường cao nên bàn với đồng bọn thay đổi kế hoạch là đào đường hầm xuyên qua tường để ra ngoài. Chúng chọn góc phòng cạnh nhà vệ sinh, nơi đánh răng, rửa mặt vì chỗ này thường đọng nước, đất bên dưới mềm dễ đào. Nhóm của Hùng dùng song sắt vừa cưa được để đào. Chúng giả vờ như đi vệ sinh để luân phiên đào, chừng 10 phút là thay ca nhằm qua mặt camera quan sát.

Nhóm Hùng thở phào khi đào xuống phát hiện bên dưới chỉ có một lớp xi măng, không có bê-tông cốt thép. Cho nên từ lỗ hố ga sàn nước, chúng dễ dàng khoét hàm ếch xuyên qua đà vách tường rồi chui vào hệ thống thoát nước để dở nắp cống ra ngoài.

Truy bắt kẻ chủ mưu

Ngay sau khi quản giáo phát hiện các can phạm đào thoát khỏi nơi tạm giữ, Công an quận Tân Phú đã huy động gần 100 cán bộ, chiến sĩ cùng lực lượng công an các phường chia ra làm nhiều mũi truy bắt. Đồng thời, thông báo đến từng gia đình can phạm bỏ trốn và kêu gọi gia đình động viên can phạm ra đầu thú.

Sau ba ngày lẩn trốn, Nguyễn Phước Giàu (ngụ quận Tân Bình) và Huỳnh Hiếu Kem (ngụ quận Bình Tân) ra công an phường đầu thú. Sáng 23-10, Vũ Chí Công ra đầu thú và tự khai: “Tôi bị AIDS giai đoạn cuối, thấy bạn tù rủ trốn thì trốn theo ra ngoài chơi thỏa thích vài ngày rồi vào tù tiếp”.

Trước đó, Nguyễn Tấn Phát (ngụ phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú), từng bị bắt vào tháng 8-2009 vì hành vi cướp giật tài sản, bị trinh sát mai phục và tóm gọn tại một quán cà phê ở Cần Giuộc (Long An) khi chờ bạn đưa tiền làm lộ phí trốn sang Camphuchia.

Công an quận Tân Phú cho biết khi kiểm tra lại camera, chỗ can phạm đào hầm bị che khuất bởi vách tường nhà xí cao một gần một mét nên khó phát hiện từ đầu. Hiện Công an quận Tân Phú đã khởi tố vụ án trốn khỏi nơi giam giữ và phát lệnh truy nã toàn quốc đối với các can phạm bỏ trốn.

Sau vụ 10 can phạm bỏ trốn, phương án xây dựng, gia cố các buồng giam nhà tạm giữ đang gấp rút thực hiện...
 
10 can phạm ở buồng số 6 bỏ trốn gồm: Nguyễn Quốc Khánh, Nguyễn Minh Hùng, Nguyễn Văn Giàu, Vũ Anh Tuấn, Vũ Chí Công, Nguyễn Tấn Phát, Huỳnh Hiếu Kem, Nguyễn Quốc Tuấn, Phạm Bình Hùng và Trần Văn Lùn. 10 người này bị cơ quan chức năng bắt bởi các hành vi như cướp giật tài sản, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy và cố ý gây thương tích. 

Theo AN DANH (Pháp Luật TPHCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI