Theo cáo trạng, Nam và Nhân mang theo mã tấu, bình xịt hơi cay đi trộm cắp tài sản. Lực lượng tuần tra phát hiện, vây bắt khi 2 bị cáo đang cạy khóa cửa nhà dân. Cả hai chống trả, uy hiếp người đi đường, cướp xe máy của nạn nhân rồi chở nhau về một khách sạn. Tại đây, 2 bị cáo kể sự việc với Khoa và Vũ, rồi nhờ đem xe máy đi giấu.

Tại tòa, Vũ và Khoa đều trình bày rằng không cố ý vi phạm pháp luật. Cả 2 nhận lời gỡ biển số xe, đem cất giấu xe (tang vật trong vụ án cướp tài sản) là vì nể nang bạn thân. Khoa biện minh: "Bị cáo biết đó là tài sản do bạn cướp về nhưng bị cáo giữ bí mật và đem xe đi cất vì Nam và Nhân là bạn thân, họ nhờ cậy nên bị cáo không thể không giúp, không thể từ chối".

Đại diện cơ quan công tố chỉ rõ: "Các bị cáo biết Nam, Nhân phạm tội nhưng không báo với cơ quan có thẩm quyền; ngược lại, còn giúp sức, che giấu. Theo điều 389 Bộ Luật Hình sự, người nào không hứa hẹn trước nhưng sau khi biết tội phạm được thực hiện (những tội phạm được liệt kê trong điều luật này - PV) đã che giấu người phạm tội, cũng như các dấu vết, tang vật của tội phạm hoặc có hành vi khác cản trở việc phát hiện, điều tra, xử lý người phạm tội, tức là đã bằng hành động tích cực nhằm che giấu, thì hành vi đó đã cấu thành tội "Che giấu tội phạm". Hành vi này gây khó khăn cho việc điều tra, phát hiện tội phạm, cản trở việc tìm ra và xử lý người phạm tội, cản trở việc khắc phục hậu quả của tội phạm và có khi còn khuyến khích người phạm tội. Nếu hành vi che giấu tội phạm mà có hứa hẹn trước, các bị cáo sẽ bị coi là đồng phạm". 

Di Lâm