Sau hơn 1 ngày xét xử sơ thẩm, chiều 24-4, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lệ Hằng (SN 1976; ngụ thị trấn Gò Quao, huyện Gò Quao) 20 năm tù về tội "Tham ô tài sản", Nguyễn Thị Mai Thanh (SN 1977; ngụ xã Định An, huyện Gò Quao) 18 tháng tù, Trần Thanh Hòa (SN 1977; ngụ xã Định Hòa, huyện Gò Quao) 9 tháng tù và Trần Bé Hậu (SN 1982; ngụ thị trấn Gò Quao, huyện Gò Quao) 6 tháng tù treo với cùng tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Hô biến tiền hỗ trợ hộ nghèo vẫn có thành tích xuất sắc trong công tác - Ảnh 1.

Từ trái sang phải là Hậu, Hòa, Hằng và Thanh tại phiên xét xử sơ thẩm

Theo cáo trạng, từ ngày 1-1-2010 đến ngày 31-12-2016, Hằng được phân công làm thủ quỹ tại Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) huyện Gò Quao. Trong khoảng thời gian này, Hằng lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo, không kiểm tra đối chiếu thu - chi tài chính, không kiểm tra quỹ tiền mặt của kế toán và lãnh đạo đơn vị theo định kỳ để chiếm đoạt số tiền hơn 7,5 tỉ đồng.

Từ ngày 1-1-2010 đến ngày 30-6-2014, Mai Thanh được phân công làm kế toán tại Phòng LĐ-TB-XH huyện Gò Quao nhưng không thực hiện đúng nguyên tắc tài chính, không kiểm quỹ tiền mặt và đối chiếu với thủ quỹ hằng tháng, hằng quý và hằng năm. Đến khi giữ chức vụ phó phòng phụ trách quản lý tài chính (từ 30-6-2014 đến 31-12-2016), Mai Thanh buông lỏng quản lý tài chính, thiếu kiểm tra và quản lý việc sử dụng các nguồn kinh phí để kế toán và thủ quỹ thực hiện sai nguyên tắc tài chính kế toán do nhà nước quy định. Từ đó dẫn đến việc Hằng chiếm đoạt tài sản, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho nhà nước với số tiền hơn 7,5 tỉ đồng.

Qua điều tra mở rộng, cơ quan chức năng xác định trong năm 2015, Thanh Hòa được phân công làm kế toán trưởng thuộc Phòng Tài chính và Kế hoạch huyện Gò Quao. Tuy nhiên, trong quá trình tổng hợp lập báo cáo quyết toán chi ngân sách trong năm đầu tiên được bổ nhiệm thì Hòa không thực hiện hết trách nhiệm được giao, không kiểm tra đối chiếu chi tiết báo cáo quyết toán từ Phòng LĐ-TB-XH huyện Gò Quao. Từ đó dẫn đến việc không phát hiện việc đơn vị này không đưa vào báo cáo quyết toán nguồn kinh phí hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, hộ chính sách xã hội ở địa phương với tổng số tiền hơn 2,2 tỉ đồng và gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 1,9 tỉ đồng. Liên quan đến vấn đề này, với vai trò là Phó Phòng Tài chính và Kế hoạch huyện Gò Quao nhưng Bé Hậu không kiểm tra, đối chiếu số liệu báo cáo quyết toán của bộ phận chuyên môn mà lại ký phê duyệt vào để gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

T.Nốt