Mở đầu phiên xử bị cáo Trương Hồ Phương Nga vẫn bảo lưu quan điểm lời khai ở phiên tòa trước và giữ quyền im lặng của mình. Toà hỏi tại sao thì Phương Nga nói rằng không tin tưởng cơ quan điều tra.

Hoa hậu Phương Nga câm lặng trước tòa - Ảnh 1.

Phương Nga không có ý kiến gì về lời khai của đồng phạm Thùy Dung và không có ý kiến gì thêm.

Hoa hậu Phương Nga câm lặng trước tòa - Ảnh 2.

Ông Cao Toàn Mỹ trình bày trước tòa

Toà hỏi Phương Nga có đồng ý trả lời những câu hỏi của luật sư hay không thì cựu hoa hậu vẫn khẳng định quyền im lặng của mình, từ chối trả lời câu hỏi của luật sư và Phương Nga khẳng định do chủ ý của mình chứ không ai ép buộc.

Hoa hậu Phương Nga câm lặng trước tòa - Ảnh 3.

Phương Nga và bạn thân

Ông Cao Toàn Mỹ trình bày ông và Phương Nga là bạn bè, do tin tưởng nên ông đã nhờ Nga mua nhà có giá mềm hơn so với thị trường. Ban đầu là nhà ở quận 5 sau đó là nhà quận 2 có giá 16,5 tỉ đồng.

Ông Mỹ khai khi ký hợp đồng mua căn nhà ở quận 5 ông chuyển cho Nga 6 tỉ đồng; khi chuyển sang mua căn nhà ở quận 2 thì ông Mỹ chuyển thêm 544 triệu đồng làm chi phí để Nga đi lại, làm thủ tục giấy tờ. Sau đó, tổng cộng ông Mỹ đã chuyển cho Nga 16,5 tỉ đồng.

Ông Mỹ khai ban đầu ông chỉ tố cáo Phương Nga mượn tiền mở spa nhưng không trả; tuy nhiên, sau đó ông lại tố cao Phương Nga lừa ông mua nhà giá rẻ. Tòa hỏi lá đơn tố cáo đầu tiên ông gởi Công an TP HCM tố cáo Phương Nga do ông làm hay do ai làm? Tại phiên tòa trước ông Mỹ khai ông người khác làm nhưng tại phiên tòa này ông Mỹ khai do chính ông làm đơn. 

Tòa hỏi tại sao lại trước sau không như một thì ông Mỹ nói rằng lâu quá ông không nhớ. Tòa hỏi một số tình tiết liên quan đến các căn nhà thì ông Cao Toàn Mỹ nói rằng các tình tiết đó đã có trong hồ sơ nên ông không trả lời. Chủ tọa phiên tòa nhắc nhở ông Mỹ phải trả lời thẳng câu hỏi bởi vì hồ sơ có một số điểm bất nhất nên tòa cần làm rõ qua lời khai của ông tại tòa.

Chủ tọa cho rằng ông Cao Toàn Mỹ hoàn toàn không biết gì về căn nhà ở đường Nguyễn Trãi (quận 1) thì ông Mỹ nói rằng thời gian lâu quá ông không còn nhớ. Về lời khai của Dung cho rằng ông Mỹ thường xuyên nhắn tin với lời lẽ thân mật, ông Mỹ yêu cầu Thùy Dung trình bày nội dung những tin nhắn này. Đối chất với ông Mỹ, Thùy Dung chỉ biết đó là tin nhắn thân mật chứ không nhớ rõ nội dung. Riêng email được cho là những lời lẽ dung tục, thói quen tình dục bệnh hoạn của ông Mỹ gởi cho Phương Nga, ông Mỹ khẳng định ông không dùng các địa chỉ email này và đó không phải là email của ông.

Ông Cao Toàn Mỹ thừa nhận có xuất cảnh cùng với Phương Nga khoảng 8 đến 9 lần trong vòng 2 năm; ông Mỹ khai rằng ông đi công tác còn Phương Nga đi mua sắm, ngoài ra ông không khai gì thêm.

Ông Nguyễn Văn Yên (người chạy xe ôm) khai rằng được người giúp việc của hoa hậu Phương Nga là bà Dương Thị Nga móc nối đặt vấn đề ký nhận giấy trả cọc khống. Người trực tiếp yêu cầu ông ký khống đó là hoa hậu Phương Nga. Phương Nga chỉ yêu cầu ông ký giấy khống và lên công an trình bày như những gì Nga nói, đổi lại ông sẽ nhận được 10 triệu đồng. Tuy nhiên, do ông cảm thấy hành vi của mình sai trái nên đã mang tất cả những giấy tờ giả giao nộp cho công an.

Bà Dương Thị Nga (người giúp việc cho Phương Nga) khai tại tòa: ngoài việc ký giấy tờ khống, đi làm con dấu giả thì bà cũng là người giới thiệu tay "anh chị" Thân Tấn Dũng cho Phương Nga để Dũng hù dọa ông Mỹ rút đơn. Sau khi công an vào cuộc, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM 2 lần triệu tập nhưng bà Dương Thị Nga không đến do Phương Nga và Thùy Dung ngăn cản. Lời khai này bà Nga đã có đơn trình bày với công an.

Trương Hồ Phương Nga cho rằng không tin tưởng công an, không tin tưởng VKS nên không trả lời bất cứ câu hỏi nào của tòa cũng như của VKS. Bởi vì Phương Nga cho rằng mình bị oan nhưng bị cáo không có nghĩa vụ chứng minh mình bị oan, nghĩa vụ chứng minh oan hay không thuộc về các cơ quan tố tụng.

Lúc 16 giờ 35 tòa tạm dừng để hội ý.

Ngày 23-6, phiên tòa sẽ tiếp tục.

Phạm Dũng