Ngày 22-6, TAND TP HCM đã đưa vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xét xử sơ thẩm đối với Trương Hồ Phương Nga (SN 1987, hoa hậu Phương Nga) và Nguyễn Đức Thùy Dung (SN 1989, bạn của Nga).

Hoa hậu Phương Nga dùng quyền im lặng tại tòa - Ảnh 1.

Bị cáo Trương Hồ Phương Nga tại phiên tòa vào sáng 22-6

Trong phiên tòa, 2 nhân chứng quan trọng là bà Nguyễn Mai Phương (bạn của Phương Nga) và Lữ Minh Nghĩa (bạn trai Thùy Dung) vắng mặt. Xét thấy sự vắng mặt của 2 người này không ảnh hưởng đến quá trình xét hỏi của vụ án nên HĐXX sử dụng lời khai trong hồ sơ.

Luật sư đã yêu cầu đưa bà Hồ Mai Phương (mẹ của Nga) tham gia tố tụng với tư cách là nhân chứng vì là người cung cấp khá nhiều chứng cứ phục vụ cho vụ án. Tuy nhiên, VKS và tòa cho rằng tất cả lời khai của bà Phương đã có đầy đủ trong hồ sơ vụ án nên việc tham gia làm nhân chứng là không cần thiết.

Tại phiên tòa, cả luật sư của bị cáo Phương Nga và luật sư của bị hại Cao Toàn Mỹ (SN 1977; ngụ quận 3, TP HCM) đều gửi tòa những tài liệu được cho là chứng cứ mới của vụ án.

Trong suốt phiên tòa, Phương Nga im lặng, từ chối tất cả câu hỏi của đại diện VKSND TP HCM cũng như luật sư và đề nghị tòa tôn trọng quyền im lặng của mình. Bị cáo Phương Nga cho rằng mình có quyền được im lặng, không có nghĩa vụ chứng minh mình bị oan. Việc chứng minh một người nào đó oan hay không là thuộc thẩm quyền của các cơ quan tố tụng.

Bị cáo Thùy Dung khai nhận là bạn thân của Phương Nga và được Phương Nga kể cho nghe mối quan hệ với ông Cao Toàn Mỹ, được Nga cho xem tin nhắn thân mật cũng như bản hợp đồng tình dục của 2 người. Tuy nhiên, khi ông Mỹ đòi đối chất nội dung các tin nhắn này thì Dung nói không nhớ rõ.

Dung khai do thân thiết nên cho Phương Nga mượn 2 tài khoản ngân hàng để ông Mỹ chuyển tiền cho Phương Nga mở spa. Khi tiền chuyển vào tài khoản, Dung rút tất cả đưa cho Phương Nga. Khi mối quan hệ giữa 2 người rạn nứt, ông Mỹ đã làm đơn tố cáo Phương Nga.

Ban đầu, khi ông Mỹ làm đơn tố cáo, Dung rất lo sợ nên đã gặp bà Nguyễn Mai Phương và được bà Phương viết sẵn nội dung cần khai khi làm việc với công an. Lời khai được bà Mai Phương viết sẵn có sự chứng kiến của Phương Nga và Lữ Minh Nghĩa. Tuy nhiên, VKS công bố hồ sơ rằng bà Mai Phương và Lữ Minh Nghĩa đều khẳng định chưa bao giờ gặp Dung và Phương Nga để đưa lời khai cho Dung học thuộc. Vấn đề này, Dung không thể giải thích.

Ông Cao Toàn Mỹ thừa nhận có xuất cảnh ra nước ngoài 8-9 lần trong vòng 2 năm cùng Phương Nga. Ông Mỹ đi công tác, còn Phương Nga mua sắm. Ông Mỹ khẳng định chuyển 16,5 tỉ đồng cho Phương Nga mua nhà nên khi không mua được nhà, ông đòi tiền; Phương Nga không trả nên ông tố cáo. Rất nhiều câu hỏi của tòa, ông Mỹ trả lời không nhớ, không biết vì thời gian đã lâu.

Ông Nguyễn Văn Yên (người chạy xe ôm) khai rằng được bà Dương Thị Nga (giúp việc cho Phương Nga) móc nối ký khống giấy tờ và mang giấy tờ này ra công an trình báo. Đổi lại, Phương Nga sẽ cho ông 10 triệu đồng. Tuy nhiên, do nhận thức việc làm của mình là sai nên ông đã mang tất cả giấy tờ giả mà Phương Nga tạo dựng nộp cho công an.

Bà Dương Thị Nga khai rằng ngoài việc ký giấy tờ khống, làm con giấu giả, bà cũng là người giới thiệu một đối tượng xã hội đen cho Phương Nga để hù dọa ông Mỹ rút đơn tố cáo.

Theo cáo trạng, Trương Hồ Phương Nga lợi dụng danh nghĩa hoa hậu nói với ông Cao Toàn Mỹ rằng có thể mua nhà giá rẻ hơn so với giá thị trường. Tin tưởng, ông Mỹ đã chuyển cho Nga tổng cộng 16,5 tỉ đồng, không nhận được nhà nên ông làm đơn tố cáo.

Sáng nay (23-6), phiên tòa tiếp tục. 

Bài và ảnh: PHẠM DŨNG