Đến nơi, thấy Tâm đang nói chuyện qua điện thoại với bạn gái, Đạt dựng xe ngồi chờ. Cũng quen biết Đạt, Phan Văn Châu (em của Tâm) đi ra đùa cợt: “Anh Đèo đi đâu đó anh Đèo?”. Cho rằng Châu có hành vi xấc xược khi kêu tên cha mình ra đùa giỡn, Đạt nổi nóng chửi thề. Anh em Tâm thách thức đánh nhau, Đạt lẳng lặng bỏ về rủ thêm một số bạn bè, trong đó có anh Cao Hoàng Hùng đến “hỏi chuyện”.

Đến nơi, không bên nào nhường nhịn bên nào, cuộc hỗn chiến xảy ra. Thấy Tâm bị Đạt dùng dao đâm bị thương, Châu liền chạy vào nhà lấy kiếm Nhật ra đánh trả. Anh Hùng bẻ cong kiếm của Châu, giật mã tấu từ tay Đạt yêu cầu cả nhóm đi về. Tuy nhiên, thấy anh Hùng đang cầm mã tấu, cha của Châu hiểu lầm nhào vô ôm lại. Lợi dụng lúc Hùng bị ôm chặt, Châu dùng dao đâm một nhát vào ngực khiến anh tử vong sau đó.

Tại phiên xét xử sơ thẩm, cha mẹ anh Hùng đến dự, xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Khuôn mặt đen đúa, lam lũ, mẹ nạn nhân rầu rĩ: “Phải chi con tôi cầm dao đâm người mà bị người ta giết cũng đành chịu. Đằng này, nó giật dao, kêu đám bạn về mà cũng bị giết chết”. Nói đoạn, bà chỉ sang người đàn ông ngoài 50 tuổi đang ngồi ủ rũ bên cạnh: “Ba nó từ ngày mất con cũng đổ bệnh, không làm gì ra tiền. Nhà nghèo quá, bữa đám tang phải vay đỡ hàng xóm ít tiền, giờ cũng không biết làm sao trả nổi. Còn nhà bị cáo cũng nghèo rớt mồng tơi...”.

Sau hơn 30 phút nghị án, tòa tuyên phạt Phan Văn Châu (19 tuổi) 13 năm 6 tháng tù về hai tội giết người và cố ý gây thương tích, Lại Thành Đạt (18 tuổi) 1 năm 6 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng. Ngoài ra, HĐXX cũng tuyên buộc bị cáo Châu bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân.

Án tuyên xong, gương mặt mỗi người mang một nỗi ưu tư riêng. Một bên mong nhận được khoản tiền tổn thất tinh thần, tiền mai táng để trả những khoản nợ phát sinh trong đám tang. Bên còn lại cũng ngậm ngùi nhìn phía gia đình người bị hại lâm cảnh nợ nần nhưng vì nhà nghèo quá không biết lấy đâu ra trả giùm con, giúp gia đình người bị hại khắc phục một phần nào...

Phạm Dũng