Theo kế hoạch thì sáng nay (14-3), TAND tỉnh Bình Dương sẽ đưa ra xét xử vụ xe khách tông chết 2 bé gái xảy ra tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương 2 năm trước. Tuy nhiên, do người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan (cụ thể là chủ xe khách) không có mặt nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Trước đó ngay từ sớm, gia đình nạn nhân và người thân trong vụ án đã có mặt tại tòa, họ mang theo di ảnh của 2 đứa trẻ đến tòa và theo họ mong muốn vụ án sớm được xét xử.

Liên quan đến vụ án này, Báo Người Lao Động là tờ báo đầu tiên đưa tin, đưa vụ việc này ra công luận. Sau đó, trên khắp các mặt báo, hàng loạt chuyên gia luật phản đối việc cơ quan điều tra Dĩ An nhận định xe khách gây tai nạn do mất thắng là nguyên nhân khách quan nên quyết định không khởi tố vụ án. Công an tỉnh Bình Dương vào cuộc, hủy quyết định không khởi tố vụ án của Công an thị xã Dĩ An,  rút vụ án lên điều tra lại. Công an tỉnh Bình Dương sau đó khởi tố bị can đối với tài xế xe khách về 2 tội danh: "Vi phạm quy định về tham gia thông đường bộ" và "Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức, tổ chức".

Hoãn phiên xử vụ 2 cháu bé chết thương tâm dưới bánh xe khách ở Bình Dương - Ảnh 1.

Chị Chung và 2 đứa con bị xe khách tông chết

Có mặt ở tòa từ sáng sớm,  luật sư Nguyễn Tri Đức, Giám đốc Công ty Luật 360 (Đoàn Luật sư TP HCM) - người bảo trợ pháp lý miễn phí cho bị hại Lê Thị Kim Chung (người mẹ mất 2 con gái trong vụ án) nói khi được cơ quan điều tra cho tiếp cận với các bản ảnh chụp thi thể 2 bé gái trong vụ tai nạn, ông không nhìn kỹ vì quá đau xót, hãi hùng.

Hoãn phiên xử vụ 2 cháu bé chết thương tâm dưới bánh xe khách ở Bình Dương - Ảnh 2.

Chiếc xe khách mất thắng nhưng tài xế vẫn cố chạy rồi gây tai nạn

Theo cáo trạng, ngày 13-2-2017, Nguyễn Thái Dương lái xe khách 29 chỗ chở khách từ Hậu Giang lên Bình Dương. Trước khi đến địa phận Bình Dương, tài xế này đã phát hiện chân phanh không bình thường, phải đạp sâu mới có hiệu lực. Lẽ ra nên dừng xe kiểm tra nhưng do chủ quan, Dương tiếp tục lái đến Bình Dương với tốc độ 32-61 km/h. Khi xe cách giao lộ Mỹ Phước Tân Vạn – Cây Da (Dĩ An) khoảng 360 m, Dương phát hiện phanh xe không còn hiệu lực. Lúc này, Dương không tìm cách giảm tốc độ  mà còn tăng tốc để vượt qua giao lộ (đang có tín hiệu đèn xanh). Không làm chủ tay lái, Dương gây tai nạn liên hoàn, tông 2 ôtô và nhiều xe máy, trong đó có xe máy do chị Lê Thị Kim Chung (SN 1987) cầm lái, chở theo 2 con gái là Nguyễn Thị Ngọc Lan (SN 2007) và Nguyễn Thị Thanh Nga (SN 2015). Chị Chung bị tông dẫn đến bị thương tích 53%, 2 con của chị tử vong tại chỗ.

Cơ quan điều tra xác định Dương không có giấy phép lái xe 29 chỗ ngồi nhưng vẫn lái xe loại này trong thời gian dài. Để qua mặt lực lượng chức năng Dương đã làm giả giấy phép lái xe.

NHƯ PHÚ