Sáng 20-4, TAND quận Gò Vấp, TP HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo Lương Thúy Kiều Quyên (22 tuổi), Nguyễn Đình Thanh Tâm (21 tuổi) và Phạm Hoàng Long (20 tuổi, cùng quê Bình Thuận) về tội "Cố ý gây thương tích".

Nạn nhân của vụ án là Hoàng Tăng Thị Thu H. (20 tuổi, quê Đắk Lắk, sinh viên khoa Điều dưỡng Trường Cao đẳng kinh tế kỹ thuật miền Nam). Sau khi bị tạt axít, H. bị bỏng nặng độ 3 - 4, chiếm 75% diện tích khuôn mặt, bỏng giác mạc mắt trái dẫn đến bị mù.

Sau khi xét hỏi các bị cáo trước tòa, HĐXX nhận định, lời khai của Long và Tâm phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra. Riêng Quyên thay đổi lời khai tại phiên tòa. Tuy nhiên, trong quá trình xét hỏi, Long khai thêm tình tiết mới là cả hai đã đi hỏi mua axít tại 3 tiệm nhưng không mua được. Sau đó, cả hai quay lại tiệm ban đầu (trên đường Ngô Nhân Tịnh), Quyên năn nỉ chủ tiệm mới mua được. Tuy nhiên, cơ quan điều tra chưa xác định rõ tình tiết này, cũng như chưa xác định được đối tượng mua axít trực tiếp là ai. Từ đó, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để điều tra làm rõ.


Ba bị cáo trước phiên tòa.

Ba bị cáo trước phiên tòa.

Bị hại thông cảm cho phía bị cáo

Có mặt tại phiên tòa, H. hầu như không nói gì nhiều. Nữ sinh này phải đeo khẩu trang để che khuôn mặt đầy thương tích của mình. Thỉnh thoảng những cơn đau đớn lại khiến H. rung lên từng cơn. Mẹ H. ngồi bên cạnh dùng tay xoa bóp các phần cơ co quắp của con, khuôn mặt đau đớn. Khuôn mặt xinh đẹp của H. đã biến dạng đến nỗi đôi lần cô bật khóc, sợ hãi thấy chính mình trong gương.

Trao đổi với phóng viên, H. nhẹ nhàng nói: "Hồi mới bị, em đau đớn lắm, đôi lần tưởng chừng như muốn chết. Bây giờ, em cũng quen rồi nên không còn cảm thấy đau nhiều nữa". Nói tới đây, H. nhẹ gượng cười, nhăn nhó không nói nên lời khi những cơn co giật lại đến. Tuy nhiên, suốt phiên tòa, H. không kết tội hay chỉ trích về các bị cáo, cô chỉ mong được sớm nhận tiền bồi thường để chi trả cho những cuộc phẫu thuật, chữa trị vết thương.

Khi được hỏi về yêu cầu bồi thường, luật sư đại diện cho phía bị hại yêu cầu các bị cáo phải bồi thường tổng cộng 1,5 tỉ đồng. Trước đó, bị hại cũng đề nghị bãi nại nếu các bị cáo chịu bồi thường trước đủ 200 triệu đồng/người. Tuy nhiên, khi HĐXX cho biết cả 3 gia đình đều có hoàn cảnh khó khăn, nên việc bồi thường cho bị hại có nhiều trở ngại, phía bị hại đã thông cảm, đồng ý giảm xuống chỉ còn phải bồi thường 900 triệu đồng. Trong đó, gia đình các bị cáo Tâm và Long chấp nhận bồi thường cho bị hại ngay tại tòa 50 triệu đồng.


Suốt phiên tòa, mẹ của H. xoa bóp các phần cơ bị đau đớn của con gái.

Suốt phiên tòa, mẹ của H. xoa bóp các phần cơ bị đau đớn của con gái.

Trong khi gia đình Tâm và Long chia sẻ với nỗi đau của nạn nhân và hứa cố gắng đền bù cho những lỗi lầm mà con mình gây ra thì riêng Quyên chỉ ngồi trầm ngâm, chẳng một lần ngoái đầu trong suốt phiên tòa. Bởi ngoài một người chị gái, chẳng còn ai khác đến dự tòa.

Xuất hiện tình tiết mới

Tại phiên tòa, Long khai được Tâm và Quyên thuê với giá 1 triệu đồng, để tạt chất lỏng vào mặt một người không quen biết từ trước. Trong lúc gặp mặt bàn bạc, Long chủ yếu làm việc trực tiếp với Tâm, tuy nhiên có Quyên ngồi chung. Long khai chỉ biết bên trong chai chứa “chất lỏng gây hoảng loạn” (nước rửa xe), chứ không biết đó là chất axít.

Lời khai của Tâm tương tự như trong cáo trạng. Giữa Quyên và Trần Nguyễn Ái D. (21 tuổi, quê Bình Thuận) có quan hệ đồng tính. Khoảng tháng 7-2014, cả hai học chung Trường Cao đẳng kinh tế kỹ thuật miền Nam và chung sống với nhau. Thời gian này, Tâm quen và yêu Quyên nhưng không được đáp lại. Sau đó, Quyên và D. phát sinh mâu thuẫn nên D. chuyển đến sống chung với H. Tâm thường xuyên chở Quyên đi hàn gắn tình cảm với D. mà không thành.

Vì quá yêu, không muốn thấy Quyên buồn nên Tâm tìm cách giúp Quyên nối lại tình cũ. Sau khi bàn bạc, cả hai quyết định gây thương tích cho H. (bạn của D.) để Quyên đến cùng D. đưa H. vào bệnh viện chữa trị. Trong thời gian này, Quyên sẽ tiếp cận nối lại tình cảm với D.

Ban đầu, cả Tâm và Quyên chỉ định dùng nước sôi để tạt H. Tuy nhiên, sau khi xem 1 bộ phim có tình tiết tạt axít, Quyên liền bàn với Tâm. Theo Tâm, Quyên chính là người tìm chỗ mua và trực tiếp năn nỉ chủ tiệm bán axít. Long cho rằng mình chỉ chở Quyên đi mua và trả tiền. Cũng theo Long, cả hai đã mua thịt heo về cùng nhau thử độ bỏng của axít trước khi thực hiện kế hoạch.

Trước tòa, Quyên phủ nhận lời khai của Tâm và Long. Quyên cho rằng mình không liên quan tới việc tạt axít H., không biết việc Tâm mua axít, mua thịt heo thử axít và thuê Long để tạt axít H. “Bị cáo chơi rất thân với H. và D. nên chắc chắn không nỡ tạt axít vào 2 người bạn được. Bị cáo biết chất đó rất độc hại và nguy hiểm” - Quyên nói.

Giải thích về lý do có mặt tại hiện trường vụ án, Quyên cho rằng mình chỉ vô tình đi ngang qua thấy đám đông, chạy lại xem mới phát hiện ra H. và D. bị tạt axít, rồi đưa cả hai đi bệnh viện.

Quyên khai mình bị "đánh đập 2 ngày liên tục", ép cung nên mới khai những nội dung trong cáo trạng.


Xuất hiện tình tiết mới, chủ tọa phiên tòa quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để điều tra làm rõ.

Xuất hiện tình tiết mới, chủ tọa phiên tòa quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để điều tra làm rõ.

Do có thêm tình tiết mới nên chủ tọa phiên tòa quyết định hoãn xử, trả hồ sơ để điều tra, làm rõ.

Bài và ảnh: Quốc Chiến