Trong vụ án này, các bị can Hoàng Trọng Chỉ (nguyên Giám đốc chi nhánh), Nguyễn Thị Thu Hà (nguyên Trưởng phòng tín dụng của chi nhánh), Đào Thị Thu Hiển, Nguyễn Huỳnh Thy Thảo, Từ Kiến Nam, Nguyễn Thanh Tân, Nguyễn Thị Mỹ Lan, Nguyễn Thị Lệ Oanh, Nguyễn Thị Anh Trang (nguyên là các cán bộ, nhân viên của chi nhánh), Lý Khánh Hồng (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Cơ giới công nông lâm nghiệp) bị truy tố về các tội “Tham ô tài sản”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng trước đây, Hà chỉ đạo các cán bộ dưới quyền lập hồ sơ vay khống, vay ké, thu công nợ của các tiểu thương chợ Bình Tây nhưng không nhập quỹ mà sử dụng cá nhân… với tổng số tiền hơn 17 tỷ đồng. Hành vi phạm tội có thể xảy ra trong một thời gian dài là do sự thiếu trách nhiệm của Chỉ trong quá trình duyệt quyết định cho vay, kiểm tra các hồ sơ vay.

Tại phiên xử sơ thẩm vào tháng 3-2009, do các bị cáo khai số tiền chiếm đoạt bị quy kết không đúng thực tế nên TAND TPHCM đã quyết định dừng phiên tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung. Quá trình điều tra lại, cơ quan điều tra xác định: sau khi vụ án xảy ra, một số cá nhân đã liên hệ ngân hàng nộp lại hơn 650 triệu đồng, Hà trả thay khoản vay, nợ cho hai cá nhân hơn 8 tỷ đồng; vì vậy số tiền bị chiếm đoạt trong vụ án chỉ còn hơn 8 tỷ đồng.

A.Chân (Sài Gòn Giải Phóng)