Hải bị kết án giết chết hai nữ nhân viên bưu điện Cầu Voi vào đêm 13-1-2008 gây chấn động dư luận. Theo dự kiến, án tử sẽ được thi hành vào ngày mai, 5-12. Tuy nhiên, nhiều luật sư đã có phân tích vụ án có rất nhiều tình tiết cho thấy cơ quan chức năng chưa làm rõ có dấu hiệu oan sai

Mẹ và dì của tử tù Hồ Duy Hải đau đớn trước tin Hải sắp bị thi hành án tử

Mẹ và dì của tử tù Hồ Duy Hải đau đớn trước tin Hải sắp bị thi hành án tử

Luật sư Trần Hồng Phong (Đoàn Luật sư TP HCM), bào chữa cho bị cáo đã phát hiện hàng loạt  vi phạm tố tụng mà án sơ, phúc thẩm đều không xem xét đến. Cụ thể, theo  kết quả giám định: “Các dấu vết vân tay thu được tại hiện trường vụ án không phát hiện trùng với điểm chỉ 10 ngón in trên bản chỉ của Hồ Duy Hải”.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng đã trưng cầu giám định nhiều dấu vết/tang vật khác như máu, tóc, tro. Toàn bộ các kết quả giám định đều không có chỉ dấu liên quan đến Hải.

Một nhân chứng cho rằng Duy Hải đến hiện trường bằng một   xe gắn máy nhưng không nhìn thấy được số nào của biển số. Tuy nhiên, trong hồ sơ vụ án, luật sư phát hiện lời khai nhân chứng thấy xe có đến 3 biển số xe khác nhau.

Không chỉ vậy, cáo trạng truy tố Duy Hải cũng mâu thuẫn. Cụ thể cáo trạng kết luận về chiếc áo Hải mặc gây án tối 13-1-2008 không giống với lời khai của nhân chứng về màu sắc, kiểu dáng nhưng đã không được làm rõ vì anh Thường (nhân chứng) không được triệu tập tham dự phiên tòa với tư cách là nhân chứng.

Đơn xin hoãn thi hành án tử của gia đình Hồ Duy Hải

Đơn xin hoãn thi hành án tử của gia đình Hồ Duy Hải

Bút phê hoãn thi hành án tử đối với tử tù Hồ Duy Hải

Bút phê của Phó Chánh án TAND tỉnh Long An hoãn thi hành án tử đối với tử tù Hồ Duy Hải

Một trong những điều “kỳ lạ” nhất trong vụ án này là việc kết tội, quy  kết hung thủ dùng 3 loại hung khí là dao, thớt và ghế giết người, để lại hàng loạt dấu vết, máu me… nhưng khi khám nghiệm hiện trường lại không có bất kỳ vật nào có dấu vết phạm tội và cũng không được thu giữ.

Các đội viên dân phòng khai thấy một con dao cũng đã bị mất, không thu giữ. Sau đó, các dân phòng tự đi mua lại một con dao “giống” như con dao đã thấy vào làm vật chứng. Biên bản lời khai của nhân chứng về kích thước của dao cũng bị sửa, không có chữ ký xác nhận của người khai. Khi khám nghiệm hiện trường, có ghi nhận phía trên đầu nạn nhân Hồng “có một cái thớt gỗ”. Nhưng cái thớt gỗ này đã không được thu giữ do không có dấu vết liên quan đến vụ án”. Đến ngày 24-6-2008, CQĐT yêu cầu chị Lê Thị Thu Hiếu (nhân chứng) đi mua một cái thớt về đưa vào làm vật chứng...

Tin-ảnh: M.Sơn