Theo quyết định hoãn phiên tòa, tại phiên tòa này, bị cáo Lê Thanh Hải có đơn xin hoãn vì lý do bệnh, sức khỏe không bảo đảm. Người bào chữa cho bị cáo Hải và nhiều người làm chứng cũng vắng mặt tại phiên toà. Thời gian mở lại phiên toà vào sáng 11-1-2021.

Trong vụ án này, có 5 bị cáo gồm: Trần Quang Huy (36 tuổi), Đỗ Đăng Khoa (38 tuổi), Võ Ngọc Hòa (35 tuổi), Lê Thanh Hải (44 tuổi, cùng trú tỉnh Khánh Hòa) và Song Jiahao (28 tuổi, quốc tịch Trung Quốc).

Theo cáo trạng, từ tháng 1-2018 đến 6-2019, nhóm người trên cùng nhau làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức để đăng ký thường trú cho nhiều người được cấp sổ hộ khẩu, CMND, nhằm hưởng lợi bất chính. Trong số 7 vụ làm giả hồ sơ, tài liệu mà các bị cáo gây ra, có 2 vụ làm giả hồ sơ để "người Trung Quốc thành người Việt Nam".

Hoãn xét xử lần thứ 2 vụ phù phép người Trung Quốc thành người Việt Nam - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 16-12-2020

Ở vụ thứ nhất, tháng 5-2019, Đỗ Đăng Khoa được You Hai Qiang (còn gọi là A Cường, người Trung Quốc) giới thiệu cho 1 người bạn tên Ou Yang Chunbo (quốc tịch Trung Quốc), muốn có hộ chiếu Việt Nam. Khoa nhận lời và lấy chi phí 55 triệu đồng. Sau đó, Khoa nhờ Trần Quang Huy làm hộ chiếu cho Ou Yang Chunbo với giá 50 triệu đồng. Huy làm giả giấy tờ, thủ tục để đăng ký hộ khẩu, sau đó làm CMND, hộ chiếu cho người này dưới tên Trần Dương Huy.

Do đến ngày nhận hộ chiếu nhưng "Trần Dương Huy" không có mặt, nhóm này lại ủy quyền khống cho một người khác đến nhận hộ chiếu theo ủy quyền thì bị phát hiện vụ việc.

Hoãn xét xử lần thứ 2 vụ phù phép người Trung Quốc thành người Việt Nam - Ảnh 2.

Rao bán nhà đất bằng tiếng Trung Quốc

Vụ thứ 2, bằng cách thức tương tự và thủ đoạn cũ, nhóm bị can này đã giúp Song Jiahao (người Trung Quốc) thành "Nguyễn Khang Tinh".

Theo cáo trạng, Song Jiahao nhập cảnh Việt Nam từ tháng 3-2019 với mục đích du lịch. Với ý định ở lại Việt Nam lâu dài nên Song liên hệ với 1 người tên "A Hào" và đưa 60.000 nhân dân tệ (200 triệu đồng) để Song có giấy tờ tùy thân.

A Hào gặp You HaiQiang (A Cường) và được A Cường giới thiệu nhóm Đỗ Đăng Khoa. Với thủ đoạn tương tự, nhóm này làm giả tên "Nguyễn Khang Tình", với  lai lịch, nơi cư trú ở  TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi trước khi chuyển đến Nha Trang.

Sau khi có CMND mang tên "Nguyễn Khang Tinh" và sổ hộ khẩu, Song Jiahao đã mở 3 tài khoản tại 3 chi nhánh ngân hàng, đăng ký mua ô tô và dự định mua bất động sản tại Nha Trang.

Ngày 4-8-2020, qua kiểm tra hành chính, Công an tỉnh Khánh Hòa phát hiện Song Jiahao sử dụng sổ hộ khẩu và CMND mang tên Nguyễn Khang Tinh, vụ việc mới vở lở.

Cán bộ công an nhận rõ trách nhiệm
Cáo trạng cũng cho biết, có một số người liên quan đến vụ án nhưng chưa đến mức bị xử lý hình sự; một số cán bộ công an đã nhận rõ trách nhiệm, có thiếu sót, chủ quan. Tuy nhiên, xét mức độ, tính chất của từng vụ, các bị cáo đã sử dụng phương thức, thủ đoạn tinh vi để làm giả tài liệu nên khó phát hiện, cần xử lý nghiêm minh. Công an tỉnh Khánh Hòa cũng đã đề nghị Công an TP Nha Trang tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, khắc phục thiếu sót

Kỳ Nam