Hoãn xử vụ Công an Nha Trang dùng nhục hình

Tin mới

07/12/2011 19:48

(NLĐO) - Sáng 7-12, TAND tỉnh Khánh Hòa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án dùng nhục hình tại Cơ quan CSĐT Công an TP Nha Trang. Tuy nhiên, phiên tòa đã bị hoãn do luật sư bào chữa cho bị cáo và một số nhân chứng vắng mặt.

Sau phần thẩm tra nhân thân các bên liên quan, HĐXX do thẩm phán Võ Văn Hải làm chủ tọa đã tuyên đọc quyết định hoãn phiên tòa đến ngày 5-1-2012, với lý do luật sư Lê Văn Tuấn, người bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo, và 5/14 nhân chứng vắng mặt.
 

Hai bị cáo Trần Bá Tuấn (trái) và Nguyễn Đình Quyết tại phiên tòa sáng 7-12
 
Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, trong quá trình điều tra vụ trộm cắp tài sản, nghi can là bà Trần Thị Lan (41 tuổi, giúp việc gia chủ) đã bị đại úy Trần Bá Tuấn và trung úy Nguyễn Đình Quyết (thuộc Cơ quan CSĐT Công an TP Nha Trang) cùng 3 người khác trong Đội CSHS (chưa rõ danh tính) dùng gậy cao su và roi điện đánh đập, buộc khai nhận lấy cắp tiền.
 
Hậu quả, bà Lan sốc đến ngất xỉu, phải nhập viện cấp cứu và điều trị dài ngày trong khi cơ quan công an vẫn không thu hồi được số tiền mất cắp.
 
TAND tỉnh Khánh Hòa đã công bố lịch xét xử vụ án này vào ngày 14-9-2011, nhưng gần ngày xét xử, thẩm phán Võ Văn Hải cho báo chí biết lịch trên do thư ký tự ý sắp xếp, không qua thẩm phán.
 
Ngày 20-9, thẩm phán Hải ký quyết định trả hồ sơ yêu cầu VKSND Tối cao điều tra bổ sung. Ngày 27-9, VKSND Tối cao có công văn khẳng định các yêu cầu của TAND tỉnh Khánh Hòa là không cần thiết và không có căn cứ pháp luật, trái với thông tư liên tịch hướng dẫn trường hợp phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung. VKSND Tối cao giữ nguyên quan điểm như cáo trạng đã lập ngày 25-7-2011.
 
Nạn nhân Trần Thị Lan trong thời gian điều trị tại bệnh viện
  
Theo một số luật gia, luật sư, lý do hoãn xử sơ thẩm mà TAND tỉnh Khánh Hòa nêu ra ngày 7-12 không phù hợp với các điều 190 và 192 của Bộ luật Tố tụng Hình sự.
 
Theo quy định của bộ luật này, trường hợp nhân chứng vắng mặt, nhưng lời khai đã có trong hồ sơ điều tra, chủ tọa sẽ công bố lời khai và tiếp tục xét xử. Luật sư vắng mặt, dù có lý do, vẫn xét xử bình thường.
Tin-ảnh: V.Tạo
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI