Chiều nay 15-6, trước khi đi vào nghị án, HĐXX cấp phúc thẩm vụ án chạy thận khiến 9 người tử vong ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã cho các bị cáo được nói lời sau cùng.

Được nói lời sau cùng đầu tiên, bị cáo Hoàng Công Lương, vốn là bác sĩ BVĐK tỉnh Hoà Bình, cho rằng y khoa làm 9 bệnh nhân tử vong là nỗi đau, mất mát lớn của gia đình các bị hại. Bị cáo gửi lời chia buồn, chia sẻ sâu sắc nhất đến gia đình các nạn nhân. "Các nạn nhân trong sự cố chạy thận đã có thời gian dài gắn bó với đơn nguyên lọc máu. Do vậy, mất mát của họ cũng là nỗi đau của các y bác sĩ trong đơn nguyên"- Hoàng Công Lương nói.

Hoàng Công Lương xin hưởng án treo, tiếp tục được khám chữa bệnh - Ảnh 1.

Bị cáo Hoàng Công Lương tại toà cấp phúc thẩm

Theo bị cáo Hoàng Công Lương, phiên tòa phúc thẩm lần này giúp cho bị cáo nhận ra được nhiều điều trong các quy định của pháp luật, và ý thức được nhiều điều trong cuộc sống, xã hội. Hành vi của bị cáo phần lớn là do yếu tố khách quan.

"Các tình tiết giảm nhẹ đã được luật sư đưa ra, bị cáo tha thiết mong HĐXX cho bị cáo được giảm án và không cách ly bị cáo ra khỏi xã hội, được hưởng án treo để có cơ hội cống hiến bằng công việc khám chữa bệnh"- bị cáo Hoàng Công Lương nói và cho biết bản thân bị cáo cũng có vấn đề về sức khỏe, cần phải theo dõi đặc biệt.

Nói lời sau cùng, bị cáo Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình, nhận trách nhiệm trước Đảng, nhân dân, Bộ Y tế và vong linh những nạn nhân xấu số trong vụ sự cố y khoa. Bị cáo mong muốn cơ quan chức năng tiếp tục có những hội thảo khoa học, để làm rõ nguyên nhân cái chết, cách xử lý đối với các sự cố chạy thận tương tự. Ngoài ra, bị cáo cũng mong muốn HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác, để họ có cơ hội chuộc lại lỗi lầm của mình.

Ba bị cáo khác trong vụ án khác cũng đã xin HĐXX cho giảm được mức án và có đánh giá chính xác, đúng người, đúng tội.

HĐXX dự kiến sẽ tuyên án vào 8 giờ ngày 19-6 tới.

Ng. Hưởng