Kết thúc phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo T.H.T (SN 1961) phạm tội "Mua bán trái phép chất ma túy", nhiều người dự khán vẫn không khỏi băn khoăn. Với bị cáo cũng vậy, dù được trả tự do ngay sau khi hoàn tất những thủ tục cần thiết sau phiên xử nhưng ông cũng không tỏ ra mừng rỡ hay thở phào nhẹ nhõm mà tâm tư nặng trĩu.

Bác sĩ cai nghiện bán chất gây nghiện

Tại tòa, cơ quan công tố cáo buộc bị cáo tội danh "Mua bán trái phép chất ma túy" với khung hình phạt từ 7-8 năm tù.

Hối tiếc muộn màng - Ảnh 1.

Bị cáo T.H.T tự bào chữa tại tòa

Theo đại diện VKS, chiều 4-7-2015, trước cổng một bệnh viện, công an bắt quả tang T.H.T bán ma túy cho 1 nam thanh niên. Khám người T., lực lượng chức năng thu giữ 10 ống bơm kim tiêm chứa chất lỏng không màu. Kết quả giám định sau đó kết luận đây là dung dịch có thành phần morphine (một loại thuốc phiện).

Khám xét khẩn cấp nơi ở của ông T., cơ quan công an phát hiện hơn 400 ống kim tiêm chưa qua sử dụng, nhiều lọ thủy tinh, hơn 1.800 viên tân dược. Từ tháng 9-2014 đến khi bị bắt, T. mua gần 2.500 lọ thuốc có nhãn hiệu morphine do một công ty dược phẩm phân phối. T. pha trộn thuốc này với một số loại thuốc khác, chiết vào ống bơm kim tiêm rồi bán cho người nghiện với giá từ 25.000-50.000 đồng/ống, thu lợi bất chính hơn 55 triệu đồng.

Điều khiến nhiều người bất ngờ là trong thời gian phạm tội, người này là bác sĩ phụ trách điều trị cai nghiện tại một trung tâm y tế dự phòng ở TP HCM; có thâm niên 20 năm trong ngành y tế, có kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị cắt cơn cho người nghiện ma túy. Vậy mà…

Phiên tòa hôm ấy rất đông người đến dự. Một số trong đó là gia đình người nghiện từng được bị cáo điều trị cắt cơn. Những ánh mắt nhìn về hướng bị cáo có phần tiếc nuối. Có lẽ họ quen nhìn hình ảnh bác sĩ mặc áo blouse trắng thăm khám bệnh tại trung tâm cai nghiện hơn cảnh tượng ông là bị cáo mặc áo xanh đứng trước bục thẩm vấn như thế này.

Những lời thanh minh

Tại tòa, bị cáo T. thừa nhận mọi hành vi như nội dung cáo trạng truy tố. Dù vậy, ông ta nhất định chối bỏ tội danh "Mua bán trái phép chất ma túy" và bị cáo đặc biệt này cố gắng bảo vệ điều đó qua từng lời nói rõ ràng, rành mạch suốt phiên tòa.

"Bị cáo bán số thuốc trên với mục đích giúp bệnh nhân... cai nghiện ma túy. Đó là phương pháp điều trị thay thế heroin bằng những loại ma túy khác (morphine…) mà nhà nước cho phép áp dụng. Khi điều chế và bán thuốc, bị cáo không hề biết đó là việc làm phạm pháp" - ông T. giải thích.

Bị cáo này biện minh hành vi tự ý tổ chức pha chế thuốc, điều trị cai nghiện là sai trái nhưng ông ta làm việc đó vì "mục đích tốt đẹp".

Trước lời thanh minh ấy, đại diện cơ quan công tố liền phản bác. Vị đại diện VKS cho rằng tang vật, hành động bị bắt quả tang đã đủ cơ sở chứng minh bị cáo phạm pháp. Đại diện VKS nhấn mạnh: "Tổ chức tư nhân, cá nhân không được phép tự tổ chức điều trị cai nghiện. Chưa kể, một số chất bị cáo dùng khi pha chế thuốc hoàn toàn bị cấm sử dụng trong hoạt động cai nghiện. Dù vì mục đích gì thì pháp luật không thể dung thứ".

Giờ giải lao, một bà lão từng có con điều trị cai nghiện tại trung tâm mà bị cáo T. làm việc không ngừng thắc mắc, lo lắng. Bà nói rằng bà không hiểu một người từng động viên, kiên trì giúp con bà cắt cơn nghiện thành công lại làm chuyện tày trời. Nỗi niềm của bà cũng là nỗi ưu tư chung của nhiều người dự phiên tòa hôm đó.

Thời gian nghị án căng thẳng trôi qua, HĐXX tuyên phạt bị cáo T.H.T 3 năm 2 tháng 28 ngày tù về tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Đây là mức án bằng thời gian tạm giam nên bị cáo được tự do ngay sau khi hoàn tất những thủ tục cần thiết.

Một số bạn bè, bệnh nhân cũ chưa vội về mà cố đợi ông T. ra xe dẫn giải. Nhiều người cho rằng đó là mức án may mắn, có tình. Trái lại, ngồi trong phòng xử, bị cáo thở dài, hướng ánh mắt thất vọng ra cửa. Có lẽ, bản thân ông ta chưa thể chấp nhận việc mình mang vết nhơ suốt đời. 

Morphine không phải là ma túy

HĐXX nhận định morphine không phải là ma túy mà chỉ chứa hàm lượng chất ma túy nhất định. Cáo trạng xác định bị cáo T. mua bán số morphine trên là không có cơ sở. Tuy vậy, bị cáo có hành vi cất giữ nhiều viên nén là chất ma túy với mục đích bán kiếm lời. Hành vi này cấu thành tội "Mua bán trái phép chất ma túy". HĐXX ghi nhận bị cáo từng có nhiều cống hiến trong lĩnh vực điều trị cai nghiện, gia đình có công với cách mạng là tình tiết giảm nhẹ khi tuyên án.

Trước đó, TAND TP HCM từng 2 lần trả hồ sơ, yêu cầu xác định rõ hàm lượng ma túy và hành vi phạm tội trong vụ án.

Bài và ảnh: DI LÂM