Sáng nay 14-1, TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) dự kiến đưa 3 bị cáo: Nguyễn Bích Quy (SN 1964, người đưa đón) và Doãn Quý Phiến (SN 1966, tài xế) về tội "Vô ý làm chết người"; cùng Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, chủ nhiệm lớp 1 Tokyo) về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" trong vụ bé L.H.L. (6 tuổi, học sinh lớp 1 Tokyo Trường tiểu học Gateway) tử vong trong ôtô đưa đón ra xét xử.

Theo đó, hội đồng xét xử gồm 3 người, trong đó thẩm phán Nguyễn Quốc Tuấn làm chủ tọa và 2 hội thẩm nhân dân.

Ngoài các bị cáo còn có đại diện Trường tiểu học quốc tế Gateway, Công ty TNHH vận tải và du lịch Ngân Hà được triệu tập đến toà với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Ngoài ra, Tòa cũng triệu tập 2 giám định viên của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an và 25 người làm chứng đến phiên xét xử.

Hình ảnh các bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến phiên tòa sáng 14-1 Báo Người Lao Động ghi nhận:

Hôm nay xét xử vụ cháu bé Trường Gateway tử vong trong xe đưa đón - Ảnh 1.
Hôm nay xét xử vụ cháu bé Trường Gateway tử vong trong xe đưa đón - Ảnh 2.
Hôm nay xét xử vụ cháu bé Trường Gateway tử vong trong xe đưa đón - Ảnh 3.

Bị cáo Doãn Quý Phiến trao đổi với luật sư

Hôm nay xét xử vụ cháu bé Trường Gateway tử vong trong xe đưa đón - Ảnh 4.
Hôm nay xét xử vụ cháu bé Trường Gateway tử vong trong xe đưa đón - Ảnh 5.
Hôm nay xét xử vụ cháu bé Trường Gateway tử vong trong xe đưa đón - Ảnh 6.

Người nhà nạn nhân

Hôm nay xét xử vụ cháu bé Trường Gateway tử vong trong xe đưa đón - Ảnh 7.

Người nhà nạn nhân

Hôm nay, phóng viên phải tác nghiệp thông qua màn hình tivi. Tại phần thủ tục trước phiên toà, âm thanh trục trặc, rất khó nghe.

Hôm nay xét xử vụ cháu bé Trường Gateway tử vong trong xe đưa đón - Ảnh 8.

Phóng viên tác nghiệp thông qua màn hình tivi

Hôm nay xét xử vụ cháu bé Trường Gateway tử vong trong xe đưa đón - Ảnh 9.

Trường Gateway, nơi xảy ra vụ việc

Theo cáo trạng, khoảng 6 giờ ngày 6-8-2019, ông Doãn Quý Phiến điều khiển xe ôtô 16 chỗ đón bà Nguyễn Bích Quy để đi đón 13 học sinh theo danh sách đến trường Gateway, trong đó có cháu L.H.L. (SN 2013, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội; học sinh lớp 1 Tokyo, trường Gateway).

Đến 7 giờ 22 phút cùng ngày, xe ôtô do ông Phiến điều khiển chở 13 học sinh đến cổng phụ của trường Gateway. Khi dừng xe, ông Phiến vẫn ngồi ở vị trí ghế lái, bà Quy gọi các học sinh chuẩn bị xuống xe.

Bà Quy xuống trước, mở cửa xe ôtô cho các học sinh xuống. Khi đó, có 2 cháu là chị em sinh đôi quấy khóc nên bà Quy một tay bế 1 cháu, tay kia dắt cháu thứ 2 xuống xe. Lúc này, các cháu học sinh đã xuống xe nhưng không có cháu L.H.L.. Bà Nguyễn Bích Quy không kiểm tra xe ôtô mà đóng ngay cửa xe và đưa các cháu học sinh vào trong sân trường.

Ngay sau khi bà Quy đóng cửa xe, ông Phiến tiếp tục lái xe đi về bãi gửi xe ở ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tại đây, ông Phiến dừng xe, tắt máy, mở cửa bên ghế lái, xuống xe, bấm khóa cửa tự động và rời khỏi bãi xe, không kiểm tra và vệ sinh trong, ngoài xe.

Về phần bị can Nguyễn Bích Quy, sau khi các cháu học sinh vào trường, bà Quy dẫn các cháu học sinh lên phòng ăn tầng 2 của nhà trường để ăn sáng. Khoảng 10 phút sau, khi các cháu học sinh ăn xong, tự đi về lớp học, bà Quy đưa 2 cháu là chị em sinh đôi vào lớp học, sau đó, xuống Phòng vận hành tại tầng 1 của trường và ký vào sổ báo cáo tình trạng xe buýt số 19 ngày 6-8 có 13 học sinh đi học. Thực hiện xong công việc đưa đón học sinh, Nguyễn Bích Quy quay trở về nhà và đến khoảng 16 giờ cùng ngày thì quay trở lại trường Gateway đưa các học sinh về nhà.

Khoảng 15 giờ 30 cùng ngày, ông Phiến đến bãi gửi xe ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền lấy xe ôtô đi đến trường Gateway. Trước khi khởi hành, ông Phiến không kiểm tra trong xe mà mở cửa bên lái để lên xe, khởi động xe khoảng 2 phút và điều khiển xe đến cổng chính trường Gateway.

Lúc này, bà Quy đang tập trung các học sinh ở điểm chờ xe buýt số 19 của trường và phát hiện thiếu cháu L. nên nhờ người đi tìm, còn bà Quy tiếp tục dẫn các cháu học sinh ra xe ôtô. Khi mở cửa xe, phát hiện cháu L. đang nằm dưới sàn phía sau ghế lái liền hô hoán. Một nhân viên bảo trì của trường nghe thấy chạy ra bế cháu Lê Hoàng L. vào Phòng y tế của trường để sơ cứu và gọi xe cứu thương 115 đưa cháu L.H.L. đi cấp cứu. Tuy nhiên, cháu L.H.L. đã tử vong.

Cáo trạng xác định, bị can Nguyễn Bích Quy do cẩu thả trong việc kiểm tra, quản lý học sinh đến lớp; bị can Doãn Quý Phiến do không kiểm tra khoang hành khách xe ôtô nên dẫn đến việc cháu L. bị bỏ quên trong thời gian từ khoảng 7 giờ 23 đến 16 giờ 15 trên xe ô tô.

Bị can Nguyễn Thị Thủy không thực hiện trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm, khi điểm danh biết cháu Lê Hoàng L. vắng mặt không có lý do nhưng Nguyễn Thị Thủy đã không liên lạc với gia đình cháu L..

Hành vi của các bị can Nguyễn Bích Quy, Doãn Quý Phiến và Nguyễn Thị Thủy dẫn đến hậu quả cháu L. bị bỏ quên trên xe ôtô và đã tử vong vì suy hô hấp tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian giới hạn.

Nguyễn Hưởng