Hủy án giết người, ông Chấn vẫn chưa vô tội

Tin mới

06/11/2013 19:19

(NLĐO)- Chiều 6-11, 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm tuyên ông Nguyễn Thanh Chấn tội giết người đã chính thức được hủy bỏ song để chính thức trở thành người vô tội ông Chấn còn phải đợi kết thúc quá trình điều tra, xét xử vụ án Giết người, tuyên đúng người có tội.

Ông Nguyễn Thanh Chấn (giữa) vẫn chưa trở thành người vô tội
 
Chiều ngày 6-11, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao đã tổ chức phiên xét xử theo thủ tục tái thẩm đối với vụ án Nguyễn Thanh Chấn phạm tội Giết người.
 
Theo đó, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã quyết định chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao; tuyên hủy bản án hình sự phúc thẩm và sơ thẩm để điều tra lại vụ án.

Hội đồng tái thẩm nhận định sự việc ngày 25-10-2013, Lý Nguyễn Chung (trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) ra đầu thú và khai nhận đã thực hiện hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan vào tối 15-8-2003 để cướp tài sản là tình tiết mới làm thay đổi bản chất vụ án.
 
Quyết định này của Hội đồng tái thẩm có hiệu lực ngay.
 
Theo quy định của pháp luật, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ra quyết định, Hội đồng tái thẩm sẽ gửi quyết định tái thẩm cho người bị kết án, người kháng nghị, tòa án, VKS, cơ quan công an, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc kháng nghị hoặc người đại diện hợp pháp của họ; thông báo bằng văn bản cho chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án cư trú hoặc làm việc.
 
Trong thời hạn 15 ngày, hồ sơ vụ án sẽ được chuyển cho VKS có thẩm quyền để điều tra lại theo thủ tục chung.
 
Trước đó, ngày 4-11-2013, Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã ký Quyết định số 01/QĐKNTT-VKSTC kháng nghị tái thẩm bản án đối với ông Nguyễn Thanh Chấn bị kết án tù chung thân về tội danh Giết người.

Cùng ngày, Phó Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Hữu Thể đã ký Quyết định số 04/QĐTĐC-THA tạm đình chỉ thi hành án đối với ông Nguyễn Thanh Chấn.
 
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động bên lề Quốc hội chiều 6-11, ông Đỗ Văn Đương, Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp - người tham gia xây dựng Bộ Luật Tố tụng hình sự hiện hành, nói: “Việc mở phiên tòa tái thẩm là một thủ tục đặc biệt để xem xét hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm trước đây và xem xét khởi tố điều tra vụ án “Giết người”, xem có đúng bị can Lý Nguyễn Chung kia phạm tội không.
 
Chính vì thế, theo ông Đỗ Văn Đương, đến giờ chưa thể khẳng định được ông Chấn oan hay không, cũng chưa thể nói bị can Lý Nguyễn Chung chính là hung thủ trong vụ án này”.
 
Lý Nguyễn Chung (ảnh) sau khi ra đầu thú đã khai nhận hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan
 
Trước đó, sau đơn kêu oan và sự tố giác của bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Nguyễn Thanh Chấn) là Lý Nguyễn Chung (SN 1988) mới là nghi phạm thực sự của vụ án giết chị Nguyễn Thị Hoan (thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang) vào tối 15-8-2003, các điều tra viên đã vận động, thuyết phục người thân trong gia đình vận động Chung đầu thú để được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật, nhất là khi Lý Nguyễn Chung phạm tội mới có 14 năm 8 tháng tuổi, sẽ được hưởng hình phạt thấp cho người vị thành niên.
 
Đến ngày 25-10-2013, Chung ra đầu thú tại Công an huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk. Sau khi nhận bàn giao, Cục điều tra thuộc VKSND tối cao đã di lý Lý Nguyễn Chung ra Hà Nội để điều tra làm rõ hành vi phạm tội của mình.
 
Tại cơ quan điều tra, Lý Nguyễn Chung khai nhận đã giết chị Hoan để lấy tiền và 2 chiếc nhẫn vào tối 15-8-2003.
 
Với quyết định của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao ngày 6-11, theo quy định, ông Nguyễn Thanh Chấn sẽ chỉ thực sự được minh oan và tuyên tô tội sau khi vụ án được đưa ra xét xử trong thời gian tới. 
 
Nguyễn Quyết - Thế Kha
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI