Ngày 29-9, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Phạm Sỹ Hoài Như (37 tuổi; nguyên CSGT Công an quận Tân Bình, TP HCM) về tội "Cố ý gây thương tích".

Hủy án vụ CSGT gọi côn đồ đánh chết người - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Sỹ Hoài Như.

Tại phiên tòa sơ thẩm vào tháng 9-2016, TAND TP HCM đã tuyên phạt bị cáo Như 12 năm tù về tội "Cố ý gây thương tích". Cũng tội danh này, bị cáo Nguyễn Minh Chung (26 tuổi; ngụ quận Tân Phú, TP HCM) bị 12 năm tù, Trần Đức Vững (20 tuổi; quê Quảng Ngãi) bị 11 năm tù, Ngô Thành Vương (20 tuổi; quê Hải Dương) bị 9 năm tù, Phạm Thanh Kim Hạnh (19 tuổi; quê Đắk Nông) bị 5 năm tù. 

Ngoài ra, cả 5 bị cáo phải bồi thường hơn 241 triệu đồng cho phía gia đình bị hại, cấp dưỡng 208 triệu nuôi 2 con nhỏ của nạn nhân.

Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Như có đơn kháng cáo kêu oan; phía gia đình bị hại cũng kháng cáo yêu cầu xét xử bị cáo Như về tội "Giết người" và tăng mức bồi thường.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX xét thấy vụ án còn nhiều tình tiết chưa được điều tra làm rõ nên quyết định hủy toàn bộ án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra bổ sung làm rõ vụ án.

Hủy án vụ CSGT gọi côn đồ đánh chết người - Ảnh 2.

Áp giải đồng phạm của bị cáo Phạm Sỹ Hoài Như sau phiên tòa.

Theo cáo trạng, đêm 25-6-2014, tổ xử lý chuyên đề đo nồng độ cồn do thượng sĩ CSGT Phạm Sỹ Hoài Như làm tổ trưởng chốt tại giao lộ Trường Chinh - Tân Kỳ Tân Quý (phường 13, quận Tân Bình).

Khoảng 22 giờ 15, phát hiện ông Nguyễn Văn Chín (44 tuổi) lái xe khi sau khi uống bia rượu nên tổ CSGT đã dừng xe máy để kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chánh, tạm giữ phương tiện.

Không đồng ý, ông này cự cãi với nhóm CSGT, không chịu ký biên bản và la lối. Thấy vậy, Như gọi điện cho Chung (người quen của Như, vừa ra tù về tội "Cướp giật tài sản"). Chung gọi tiếp cho Hạnh và Vững. Vững chở theo Vương.

Khi nhóm đến nơi, Như nói rõ cho Chung biết là ông Chín không ký biên bản vi phạm giao thông mà còn cự cãi và bảo Chung đánh dằn mặt, đuổi ông Chín đi để tổ công tác làm việc. Chung liền dụ ông Chín ra xa chỗ tổ tuần tra rồi cả nhóm lao vào đánh. 

Sau khi ra tay xong, Chung gọi điện thoại báo cho Như rồi cùng đồng bọn lên xe máy bỏ đi. Ông Chín được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng sau một ngày điều trị, nạn nhân tử vong vì vỡ ruột non, tràn dịch ổ bụng...

Suốt quá trình tố tụng từ trước đến nay, Như phủ nhận cáo trạng, cho rằng chỉ nhờ Chung đến đưa ông Chín về nhà. Trong khi đó, Chung khai rằng Như gọi đến đánh để dằn mặt ông Chín, không có chuyện đưa về. Ba bị cáo còn lại cũng thừa nhận việc đánh ông Chín đến chết.

Quốc Chiến