Huyền Như bị đề nghị tù chung thân

Tin mới

14/01/2014 05:48

VKSND TP HCM đề nghị mức án tù chung thân đối với Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm Võ Anh Tuấn. Ngoài ra, Huyền Như còn bị đề nghị buộc bồi thường gần 4.000 tỉ đồng cho các cá nhân, đơn vị

Ngày 13-1, TAND TP HCM tiếp tục xét xử với phần luận tội của đại diện VKSND TP HCM thừa ủy quyền của VKSND Tối cao với bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978, ngụ quận Bình Thạnh, nguyên Phó Phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - VietinBank) và đồng phạm.

Không có cơ sở buộc VietinBank bồi thường

Theo đó, để có tiền trả nợ, từ tháng 10-2010 đến tháng 9-2011, bị cáo Như đã thuê người làm giả 8 con dấu đứng tên VietinBank Chi nhánh Nhà Bè và một số công ty; làm giả tài liệu ngân hàng và nhiều đơn vị; giả chữ ký trên các chứng từ, hợp đồng…

Với thủ đoạn tinh vi cùng với sự giúp sức tích cực của đồng phạm, sự lơ là trong quản lý của lãnh đạo VietinBank, bị cáo Như đã chiếm đoạt gần 4.000 tỉ đồng của nhiều  công ty, ngân hàng và cá nhân.

Trong vụ án này, có những công ty, ngân hàng, cá nhân gửi tiền với số lượng lớn nhưng không tìm hiểu, kiểm tra thông tin, không đến giao dịch tại trụ sở của VietinBank mà chỉ thông qua bị cáo Như; thậm chí gửi tiền nhưng không nhận sổ tiết kiệm… Do đó, theo vị công tố, không có cơ sở để buộc VietinBank phải bồi thường số tiền Như đã chiếm đoạt của các cá nhân, đơn vị.

Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như sau phiên tòa ngày 13-1 Ảnh: Kha Miên
Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như sau phiên tòa ngày 13-1 Ảnh: Kha Miên

Đề nghị mức án nghiêm

Đại diện VKSND TP HCM đã đề nghị mức án tù chung thân đối với bị cáo Như  về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và Võ Anh Tuấn (nguyên cán bộ Văn phòng VietinBank Chi nhánh TP HCM) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cùng tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, có 4 bị cáo khác bị đề nghị từ 16-19 năm tù. Bị cáo Phạm Anh Tuấn (nguyên giám đốc Công ty CPVT Dầu khí Thái Bình Dương) bị đề nghị từ 13-15 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị cáo nguyên là nhân viên ngân hàng, trưởng phòng, phó trưởng phòng giao dịch bị đề nghị từ 4-20 năm tù về các tội “Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Các bị cáo phạm tội “Cho vay lãi nặng” bị đề nghị từ 9 tháng đến 3 năm tù.

Ngoài ra, VKSND TP HCM còn đề nghị buộc bị cáo Như bồi thường gần 4.000 tỉ đồng cho các cá nhân, đơn vị; Võ Anh Tuấn nộp lại 10 tỉ đồng; Phạm Anh Tuấn nộp lại 121 tỉ đồng; các bị cáo trong nhóm cho vay lãi nặng nộp lại số tiền đã thu lợi bất chính...

Bào chữa cho bị cáo Như, các luật sư cho rằng bị cáo cũng chỉ là nạn nhân của nạn cho vay nặng lãi; các cá nhân, đơn vị bị Như lừa đảo cũng có một phần lỗi khi ham lãi suất cao; sự quản lý cán bộ và kiểm soát tín dụng của VietinBank quá sơ hở cũng chính là môi trường tạo ra các hành vi phạm tội của bị cáo. Ngoài ra, các luật sư cũng đã nêu các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như: con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, gia đình có công cách mạng, thành khẩn khai báo, khắc phục một phần hậu quả…

Hôm nay (ngày 14-1), phiên tòa tiếp tục.

Kiến nghị khởi tố 2 lãnh đạo VietinBank

VKSND TP HCM còn kiến nghị xem xét xử lý trách nhiệm hình sự đối với 8 cá nhân là bạn bè, người thân của Huyền Như đã đứng tên vay tại Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) vì có dấu hiệu lọt người, lọt tội.

Đồng thời, VKSND TP HCM kiến nghị khởi tố về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với bà Nguyễn Thị Minh Hương và ông Trương Minh Hoàng (đều là Phó Giám đốc VietinBank Chi nhánh TP HCM) vì đã không kiểm tra, giám sát các hợp đồng đã ký; kiến nghị khởi tố bà Vũ Hồng Hạnh (Tổng Giám đốc Công ty Phương Đông) có dấu hiệu “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế”; kiến nghị CQĐT tiếp tục làm rõ hành vi cho vay lãi nặng đối với các đối tượng cho Huyền Như vay; kiến nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có biện pháp kiểm điểm, chấn chỉnh các lãnh đạo đã không quản lý tốt nhân viên dẫn đến vụ án nghiêm trọng này.

Kha Miên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI