Huỳnh Văn Nén tại phiên tòa phúc thẩm lần 2 “vụ án vườn điều”, ngày 10-3-2005
Huỳnh Văn Nén tại phiên tòa phúc thẩm lần 2 “vụ án vườn điều”, ngày 10-3-2005

Sáng nay 25-11, trao đổi với Báo Người Lao Động, Trung tướng Tạ Xuân Bình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII) - Bộ Công an, cho biết   Huỳnh Văn Nén đã được chuyển địa điểm giam giữ cách đây 3-4 tháng.

Theo quy định, trong thời gian 7 ngày, cơ quan quản lý giam giữ đã gửi văn bản tới gia đìn  h phạm nhân Huỳnh Văn Truyện (bố ông Nén) để thông báo về việc này. “Có thể gia đình đã để thất lạc tờ giấy thông báo này ở đâu đó nên cần phải tìm lại” - ông Bình nói.

Trung tướng Tạ Xuân Bình khẳng định  Huỳnh Văn Nén hiện đang được giam giữ tại Trại giam Tống Lê Chân thuộc Tổng cục VIII đóng trên địa bàn xã Minh Tâm, huyện Hớn Quảng, tỉnh Bình Phước.

Trong ngày 24-11, ông Huỳnh Văn Truyện phản ánh với Báo  Người Lao  Động về việc chiều ngày 23-11 ông lặn lội từ quê nhà ở Cà Mau tới trại giam Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai) xin thăm con trai nhưng cán bộ quản giáo cho biết Huỳnh Văn Nén đã được đưa về tỉnh Bình Thuận. Ông Truyện tiếp tục tới Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận (TP Phan Thiết) xin được gặp con nhưng cán bộ trại giam trả lời là Huỳnh Văn Nén không bị giam ở đây. Ông Truyện qua trụ sở Công an tỉnh Bình Thuận để hỏi nhưng cũng không nhận được câu trả lời về địa chỉ giam giữ của con trai mình.

Ông Truyện cho biết có nghe tin Huỳnh Văn Nén bị đau nặng ở mắt, có nguy cơ bị mù nên muốn tới tận nơi xem tình hình thế nào.

Trong vụ án này, Hội đồng xét xử giám đốc thẩm TAND Tối cao vừa qua đã tuyên hủy bản án sơ thẩm về phần tội danh và hình phạt tội “Giết người”, “Cướp tài sản” đối với bị án Huỳnh Văn Nén (SN 1962) để điều tra lại. Trước đó, VKSND Tối cao đã có kháng nghị giám đốc thẩm số 30 ngày 24-10-2014 đối với bản án hình sự sơ thẩm số 96 ngày 31-8-2000 của TAND tỉnh Bình Thuận. Trong kháng nghị, VKSND Tối cao đề nghị TAND Tối cao xét xử vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy phần tội danh và hình phạt của bản án hình sự sơ thẩm về tội “Giết người”, “Cướp tài sản” đối với Huỳnh Văn Nén; giao hồ sơ về cấp sơ thẩm để điều tra lại theo thủ tục chung. Riêng đối với tội danh “Hủy hoại tài sản”, VKSND Tối cao không kháng nghị.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết cơ quan điều tra tỉnh Bình Thuận phải tiến hành xác minh, truy tìm ngay Nguyễn Thọ - người bị tố cáo là hung thủ thực sự giết bà Lê Thị Bông.

Thế Kha