Chiều 22-10, ông Huỳnh Văn Nén, bị cáo trong kỳ án giết bà Lê Thị Bông (xã Tân Minh, huyện Hàm Tân – Bình Thuận) đã được Viện KSND tỉnh Bình Thuận quyết định cho tại ngoại vì bệnh tật. Trước đó, gia đình của ông Nén có đơn xin bảo lãnh và được Cơ quan CSĐT tỉnh Bình Thuận chấp thuận.

Gần 17 giờ 30 phút, vợ chồng bà Huỳnh Kim Ngân – Huỳnh Trung Nghĩa (chị ruột – anh rể ông Nén) đón ông tại Trại giam Công an tỉnh Bình Thuận. Niềm vui sum họp của họ vỡ òa sau hơn 17 năm ông Nén bị vướng vòng lao lý. Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nén cho biết hiện sức khỏe của ông tương đối ổn định, chỉ có mắt phải gần như bị mù, còn mắt trái yếu. “Sau khi về nhà nghỉ ngơi vài ngày, thăm bà con, họ hàng, tôi phải tập trung chữa mắt, kẻo không ổn” - ông Nén tâm sự.

Theo quyết định của Viện KSND tỉnh Bình Thuận, mặc dù được cho tại ngoại, ông Nén vẫn phải có mặt khi các cơ quan tố tụng triệu tập.


Ông Nén (áo ca rô ) được người thân đón về nhà vào chiều 22-10.

Ông Nén (áo ca rô ) được người thân đón về nhà vào chiều 22-10.

Như Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin, trong vụ án bà Lê Thị Bông (xã Tân Minh, huyện Hàm Tân – Bình Thuận) bị giết vào đêm 23-4-1998, ông Huỳnh Văn Nén bị xác định là thủ phạm, nhận mức án “chung thân” với 2 tội danh “Giết người”, “Cướp tài sản”.

Sau khi ông Nén thụ án, vào tháng 9-2000, phạm nhân Nguyễn Phúc Thành (thụ án tại Trại giam Sông Cái – Ninh Thuận) có đơn tố cáo Nguyễn Thọ (là bạn của Thành) là người giết bà Bông chứ không phải ông Nén. Công an tỉnh Bình Thuận đã có công văn trả lời không có căn cứ cho rằng Nguyễn Thọ là người giết bà Bông.

Khi ông Nén thụ án được gần 16 năm, với sự kêu cứu kiên trì của gia đình, tháng 11-2014, Tòa Hình sự TAND Tối cao đã tuyên hủy phần quyết định đối với Huỳnh Văn Nén về tội “Giết người”, “Cướp tài sản ” và tổng hợp hình phạt trong bản án hình sự sơ thẩm ngày 31–8–2000 của TAND tỉnh Bình Thuận để điều tra lại theo thủ tục chung.

Sau khi có phán quyết của Tòa Hình sự TAND Tối cao, ông Nén bị giam tại Trại giam Công an Bình Thuận để phục vụ điều tra.

Tin-ảnh: L.Trường