Kẻ giết dã man người tình tại trung tâm TP HCM thoát án tử

Tin mới

11/09/2014 12:57

(NLĐO) – Mặc dù ra tay giết bạn gái một cách man rợ nhưng khi ở tòa phúc thẩm, nam thanh niên đã được xem xét một số tình tiết và…thoát án tử hình.

Ngày 11-9, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã chấp nhận kháng cáo, sửa án sơ thẩm từ tử hình xuống còn chung thân đối với bị cáo Phạm Văn Phú (SN 1989, ngụ quận 10, TP HCM) về tội “Giết người”.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định bị cáo có một số tình tiết mới như: gia đình đã khắc phục hậu quả bằng cách đền bù tiền cho gia đình bị hại, gia đình có công với cách mạng…nên giảm án cho sát thủ này.

Sát thủ Phạm Văn Phú tại phiên phúc thẩm
Sát thủ Phạm Văn Phú tại phiên phúc thẩm

Theo án sơ thẩm, Phú và chị Nguyễn Hiếu Hạnh (SN 1993, ngụ quận 1) có mối quan hệ tình cảm với nhau từ tháng 3-2013. Đến giữa tháng 6-2013, chị Hạnh đi du lịch sang Đan Mạch thăm bạn trai cũ và đến ngày 18-7-2013 thì về nước.

Chiều cùng ngày, chị Hạnh nhắn tin cho Phú nói rằng đã về nước và đến nhà Phú trả cho mẹ Phú số tiền 10 triệu đồng đã mượn trước đó.

Do nghĩ Hạnh quen với người khác nên Phú đã giấu dao rồi đến nhà chị Hạnh (đường Hàm Nghi, quận 1) để nói chuyện. Thấy chị Hạnh thờ ơ, dửng dưng với mình nên Phú mở cốp xe đâm liên tục nhiều nhát vào ngực khiến chị gục xuống đất.

Chưa dừng lại, Phú nắm tóc chị Hạnh giật lên và đâm tiếp vào vùng cổ trái. Bị người dân phát hiện, Phú quăng dao lại hiện trường rồi bỏ chạy nhưng bị bắt giữ ngay sau đó. Chị Hạnh tử vong trên đường đến bệnh viện do vết thương thủng tim.

Tòa án sơ thẩm nhận định hành vi của Phạm Văn Phú là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và thực hiện hành vi một cách man rợ nên phải xử ở mức án cao nhất là tử hình, loại bỏ bị cáo ra khỏi đời sống xã hội mới tương xứng mặc dù bị cáo chưa có tiền sự, tiền án và thành khẩn khai báo.

Tuy nhiên, ở tòa phúc thẩm, dù cả cha và mẹ bị cáo Phú đều không có công với cách mạng nhưng bị cáo này vẫn được hưởng tình tiết giảm nhẹ gia đình có công với cách mạng.

Theo Nghị quyết số 01/2000, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã hướng dẫn các tình tiết sau đây được coi là các tình tiết giảm nhẹ khác:

Vợ, chồng, cha, mẹ, con, anh, chị, em ruột bị cáo là người có công với nước hoặc có thành tích xuất sắc được Nhà nước tặng một trong các danh hiệu vinh dự như: anh hùng lao động, anh hùng lực lượng vũ trang, người mẹ Việt Nam anh hùng, nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú, nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú, thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú hoặc các danh hiệu cao quý khác theo quy định của Nhà nước.

 

Tin-ảnh: Phạm Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI