Phản ánh đến Báo Người Lao Động, gia đình bà Lê Thị Thu Hải (ngụ thôn Quý Mỹ, xã Bình Quý, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) cho biết con gái bà bị sát hại dã man cách đây hơn 1 năm nhưng đến nay, hung thủ vẫn chưa bị xét xử. Trong khi đó, mới đây, gia đình nhận được thông báo đối tượng này bị bệnh tâm thần nên rất lo lắng kẻ giết con mình sẽ thoát án.

Giết người dã man

Chúng tôi tìm về xã Bình Quý sau hơn 1 năm xảy ra vụ án mạng gây chấn động dư luận, người dân vẫn chưa hết xôn xao bàn tán. Trong căn nhà cấp 4 vọng tiếng kinh, nỗi đau mất người thân của những người ở lại vẫn chưa thể vơi. Thắp nén hương lên bàn thờ con, bà Hải gạt nước mắt cho biết từ khi con gái bị sát hại đến nay, không đêm nào bà ngủ tròn giấc.

Theo bà Hải, đêm 10-9-2014, đợi mãi không thấy chị Nguyễn Thị Tuyết (SN 1994, con bà Hải) trở về nhà sau bữa tiệc liên hoan cùng bạn ở công ty nên gia đình đi tìm.

Đến chiều 13-9-2014, một người dân đánh cá ở khu vực suối Trong (thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình) phát hiện xe máy của chị Tuyết dựng dưới suối với một lớp bèo đắp bên trên để ngụy trang. Một ngày sau, thi thể chị Tuyết được tìm thấy ở gần nghĩa trang (cách nhà nạn nhân khoảng 1 km) trong tình trạng bị chôn vùi, hai tay trói chặt phía sau bằng áo ngực của chính nạn nhân, quần tụt xuống dưới đầu gối. Vào cuộc điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam xác định Lê Phúc (SN 1991, ngụ thị trấn Hà Lam) là hung thủ gây ra vụ án trên.

Lê Phúc, kẻ giết người dã man, sẽ được giảm nhẹ hình phạt vì bị tâm thần

Ảnh: VŨ VÂN

Phúc khai đã đem lòng yêu thương chị Tuyết nhưng không được đáp lại nên chuyển sang căm ghét và có ý định giết người. 22 giờ ngày 10-9-2014, Phúc cầm rựa đón đợi trên đoạn đường vắng. Khi phát hiện chị Tuyết chạy xe máy một mình, Phúc xông tới cản lại rồi kéo nạn nhân vào bên trong, dùng rựa chém mạnh vào phần mặt, đầu đến khi nạn nhân gục ngã. Sau đó, hắn dùng áo ngực buộc tay rồi kéo thi thể nạn nhân vào nghĩa trang đào hố chôn. Kẻ sát nhân thừa nhận có tụt quần nạn nhân nhưng không thực hiện hành vi hiếp dâm. Sau khi chôn thi thể chị Tuyết, Phúc đưa xe máy xuống suối cách đó chừng 2 km để cất giấu rồi về nhà ngủ.

Tháng 1-2015, Công an tỉnh Quảng Nam thông báo kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp. Tuy nhiên, đợi mãi không thấy vụ án được đưa ra xét xử, bà Hải nhiều lần làm đơn gửi cơ quan chức năng. Đến ngày 12-11-2015, VKSND tỉnh Quảng Nam mới có công văn thông báo cho gia đình biết về việc áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh cho bị can tại Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng. “Tôi không thể tin một kẻ ra tay tàn ác và tìm cách che giấu hành vi một cách bài bản như vậy lại mắc bệnh tâm thần. Chắc chắn là có điều khuất tất vì tôi biết gia đình của Phúc có người làm việc trong các cơ quan thực thi pháp luật” - bà Hải đặt nghi vấn.

Được giảm nhẹ hình phạt

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Quang Dũng, Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam, cho biết trong quá trình điều tra, nhận thấy bị can có biểu hiện khác thường về tâm lý cũng như qua xem xét các chứng cứ mà gia đình cung cấp, cơ quan điều tra quyết định đưa Phúc đi giám định. Kết quả giám định tại Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng ngày 1-12-2014 xác định Phúc mắc chứng “loạn dục phô bày” (thích khoe bộ phận sinh dục của mình với người khác). Với chứng bệnh này, cơ quan điều tra xác định Phúc phải chịu trách nhiệm hình sự nhưng được hạn chế một phần.

Tháng 10-2015, khi tiếp nhận hồ sơ từ Công an tỉnh Quảng Nam, VKSND tỉnh tiến hành phúc cung bị can thì nhận thấy Phúc có biểu hiện tinh thần không bình thường, không bảo đảm cho việc xét xử. Vì thế, VKSND tỉnh Quảng Nam ra quyết định tạm đình chỉ vụ án hình sự và áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với bị can Phúc tại Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng vào ngày 30-10-2015.

Đến ngày 13-1-2016, VKSND tỉnh nhận được thông báo của bệnh viện cho biết Phúc đã ổn định tinh thần và hành vi nên đã tiếp nhận bị can, ra lệnh tạm giam 1 tháng từ ngày 28-1. Hiện nay, VKSND tỉnh  đang hoàn thiện các hồ sơ thủ tục để chuyển cáo trạng sang tòa án, đưa đối tượng ra xét xử. Theo ông Dũng, với chứng bệnh như cơ quan pháp y kết luận, bị can phải chịu trách nhiệm hình sự nhưng sẽ được giảm nhẹ một phần và chắc chắn không bị áp dụng mức án cao nhất là tử hình. “Việc giảm nhẹ hình phạt như thế nào là tùy thuộc vào hội đồng xét xử nhưng chắc chắn là không có mức án cao nhất. Chỉ trong trường hợp gia đình bị hại có đơn yêu cầu giám định lại bệnh tình của bị can và cơ quan giám định cao hơn bác  bỏ kết quả giám định của Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng thì mới có thể áp dụng hình phạt cao nhất” - ông Dũng cho hay.

Hai lần yêu cầu điều tra bổ sung

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Quang, cha nạn nhân, đặt nghi vấn Phúc gây án là có sự giúp sức của người khác. Về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Dũng cho biết qua nghiên cứu hồ sơ, VKSND tỉnh cũng đặt ra giả thiết này và đã 2 lần yêu cầu công an điều tra bổ sung. Tuy nhiên, qua quá trình điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam xác định chỉ một mình Phúc gây án.

TRẦN THƯỜNG