Sáng ngày 7-8, TAND huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã mở phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Tiến (SN 1964, ngụ xã Hưng Trạch) 18 tháng tù giam về tội "Chống người thi hành công vụ".
Nguyễn Ngọc Tiến tại phiên tòa sơ thẩm

Theo cáo trạng, chiều ngày 27-2, ông Trần Văn Thanh, Trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng thuộc huyện Bố Trạch cùng một số cán bộ của phòng phối hợp với UBND xã Hưng Trạch tiến hành kiểm tra lại việc cấp đất và giấy phép xây dựng nhà thờ giáo lý họ Gia Hưng trên địa bàn thôn Thanh Hưng 1, xã Hưng Trạch.

Khi đoàn công tác đang đo đạc thì nghe tiếng chuông nhà thờ vang lên. Ngay sau đó, xuất hiện nhiều đoàn người kéo về mang theo cuốc, gậy gộc, đất đá hô hoán và tấn công đoàn công tác.

Nhận được tin báo, một số cán bộ xã Hưng Trạch, trong đó có anh Nguyễn Tiến Phương, phó trưởng công an xã đến can ngăn thì Nguyễn Ngọc Tiến kích động một số giáo dân tìm cách chống đối.

Tiến dùng tay đánh vào mặt anh Phương và kích động nhiều giáo dân khác dùng gậy đánh anh Phương khiến anh ngã xuống đất.
Chưa dừng lại, Tiến và các đối tượng tiếp tục tấn công vào người anh Phương làm anh bị gãy tay.

Anh Nguyễn Quốc Hùng, cán bộ địa chính xã cũng bị Tiến dùng tay đánh vào mặt gây bầm tím, phù nề.

Về trách nhiệm dân sự, do các bị hại yêu cầu được giải quyết bằng một vụ kiện dân sự sau nên tại phiên tòa, hội đồng xét xử không xem xét.

Được biết trước đó, cũng tại địa bàn xã này, lợi dụng chính sách tôn giáo, một số giáo dân đã bị đối tượng xấu lôi kéo, xúi giục lấn chiếm đất nông nghiệp để mở đường trái phép. Tuy nhiên sau đó, bà con giáo dân đã được chính quyền các cấp vận động, giải thích để không nghe theo sự lôi kéo của kẻ xấu.
Tin-ảnh: H.Ngọc