Sáng 6-11, tại phiên xử phúc thẩm, TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên giảm 3 tháng tù cho Trần Quang Vĩnh (SN 1964, ngụ huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum) về tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan chức năng”.

Trần Quang Vĩnh được giảm 3 tháng tù
Trần Quang Vĩnh được giảm 3 tháng tù

Theo bản án sơ thẩm, từ tháng 8 đến ngày 23-10-2014, Vĩnh cùng vợ là Nguyễn Thị Hương (SN 1974) mua hơn 162 m3 gỗ xẻ (loại  thuộc nhóm III – VI) của người dân khai thác trái phép. Sau đó, Vĩnh lập bản kê quy cách gỗ và thuê Ngô Tất Thắng (SN 1980, ngụ tỉnh Lâm Đồng) và Dương Ngọc Hoàng Oanh (vợ Thắng, SN 1983) làm 5 bộ hồ sơ giả với giá 137 triệu đồng.

Ngày 23-10-2014 vợ chồng Vĩnh vận chuyển số gỗ lậu đến ga Phú Cang (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) để thuê tàu lửa chuyển ra Bắc bán thì bị công an tỉnh Quảng Nam phát hiện, bắt giữ cùng với các bộ hồ sơ giả.

Qua điều tra, Thắng khai sau khi nhận tiền của Vĩnh đã thuê Trần Thái Dương (SN 1956, ngụ tỉnh Cà Mau) và Trần Văn Tỉnh (SN 1968, ngụ tỉnh Kiên Giang) làm giả 3 bộ hồ sơ trên với giá 68 triệu đồng.

Ngày 25-8-2015, TAND huyện Thăng Bình đã tuyên phạt Vĩnh 12 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về khai thác và bảo vệ rừng”, 12 tháng tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan chức năng”. Với tội danh “Vi phạm quy định về khai thác và bảo vệ rừng”, Nguyễn Thị Hương bị tuyên phạt 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Các bị cáo Thắng, Tỉnh, Dương mỗi người nhận mức án 12 tháng tù giam về tội “Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan chức năng”. Cùng tội danh trên, bị cáo Oanh nhận mức án 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Sau phiên tòa, một số bị cáo làm đơn kháng cáo nhưng ngoài Vĩnh, các bị cáo khác đã rút đơn trước khi phiên phúc thẩm diễn ra. Tại phiên tòa hôm nay, xét thấy Vĩnh ăn năn hối cải, khai báo thành thật, là lao động chính trong gia đình khó khăn và bị cáo đã hoàn trả một phần số tiền do phạm tội mà có nên HĐXX tuyên giảm 3 tháng tù.

Tin-ảnh: Tr. Thường