Ngày 22-8, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Hoàng Huy (nguyên kế toán trạm BOT T1) 15 năm tù về tội "Tham ô tài sản". Đồng thời, toà buộc bị cáo bồi thường số tiền hơn 255 triệu đồng.

Theo cáo trạng, ngày 28-12-2015, Công ty CP Đầu tư Quốc lộ 91 Cần Thơ - An Giang ký hợp đồng thuê Công ty CP Đầu tư phát triển Cường Thuận IDICO (gọi tắt là Công ty Cường Thuận IDICO) tổ chức và thu phí tại trạm thu phí trên Quốc lộ 91 tại Km 16+905 (trạm thu phí BOT T1 tại phường Phước Thới, quận Ô Môn).

Kế toán trạm BOT T1 lấy tiền bán vé hơn 1 tỉ đi đánh số đề - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Hoàng Huy

Đến ngày 30-4-2017, Công ty Cường Thuận IDICO ký kết hợp đồng lao động với Nguyễn Hoàng Huy phụ trách kế toán của trạm BOT T1 với nhiệm vụ nhận tiền từ các nhân viên bán vé và từ kế toán Võ Thị An Di để nộp doanh thu vào tài khoản của IDICO thông qua ngân hàng.

Lợi dụng việc lãnh đạo trạm thu phí không kiểm tra tiền mặt quỹ hoạt động nên khi lãnh đạo trạm hỏi thì bị cáo báo còn tiền nhưng thực tế đã lấy tiêu xài hết. Riêng đối với tiền doanh thu bán vé, Huy lợi dụng việc lãnh đạo trạm phân công một mình Huy nộp tiền cho ngân hàng, khi ngân hàng liên hệ đến thu tiền thì Huy hẹn ngày khác đến và chiếm đoạt số tiền này.

Từ tháng 4-2018, Huy nhiều lần chiếm đoạt tiền quỹ hoạt động với số tiền 66 triệu đồng. Ngoài ra, từ ngày 6 đến 10-2-2019, Huy nhận hơn 1,2 tỉ đồng từ tổng doanh thu của trạm BOT T1 nhưng không nộp cho nhân viên ngân hàng mà chiếm đoạt.

Với số tiền chiếm đoạt, Huy đem trả tiền mua số đề, trả nợ, chuộc xe; còn lại hơn 758 triệu đồng Huy mang đi bỏ trốn đến Vĩnh Long và Đồng Tháp. Trưởng trạm BOT T1 nghi ngờ Huy chiếm đoạt tài sản nên báo cho gia đình người này biết. Sau đó, Huy liên lạc với gia đình và cùng với cha ruột đến trạm BOT T1 trả lại số tiền hơn 1 tỉ đồng, còn lại chiếm đoạt hơn 255 triệu đồng.

C.Linh