Mới đây, cơ quan tiến hành tố tụng các cấp đã rút kinh nghiệm trong việc giải quyết vụ ẩu đả khiến một người tử vong, xảy ra tại quán karaoke (huyện Củ Chi, TP HCM).

Một thanh niên mất mạng vô cớ vì… người khác "ngứa mắt" với hình xăm của một người bạn đi chung đến quán karaoke. Rạng sáng 28-4-2015, Trịnh Bá Tuấn, Phan Nhật An cùng bạn đến quán karaoke ở huyện Củ Chi (TP HCM). Nhóm anh Liêu Quốc Phụng cũng hát ở quán lúc đó. Thấy trên người anh Phụng có hình xăm nên An tiến đến gây sự. Anh Phụng gọi bạn là anh Lê Phương Tùng ra ngoài. Khi hai anh này vừa bước ra thì nhóm An (trong đó có Tuấn) bất ngờ chặn lại, toan hành hung. Tuấn cầm dao (bỏ sẵn trong túi quần) đâm trúng anh Tùng và anh Phụng rồi bỏ đi. Anh Tùng tử vong tại bệnh viện vào sáng cùng ngày. Hôm sau, Tuấn đến công an đầu thú và khai nhận mọi hành vi phạm tội.

Kẻ vô cớ giết người trong quán karaoke nhận hình phạt chưa tương xứng? - Ảnh 1.

Bị cáo Trịnh Bá Tuấn (trái) ở phiên tòa sơ thẩm

Xử sơ thẩm năm 2017, TAND TP HCM phạt Trịnh Bá Tuấn mức án chung thân về tội "Giết người", 1 năm tù giam về tội "Cố ý gây thương tích". Tổng hợp hình phạt Trịnh Bá Tuấn chấp hành là tù chung thân. Sau đó, Tuấn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Cha bị hại có đơn xin giảm án cho Tuấn. TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm chấp nhận kháng cáo, sửa một phần bản án hình sự sơ thẩm. Theo đó, tòa phúc thẩm giảm án từ chung thân xuống 20 năm tù về tội "Giết người". Hình phạt chung đối với Tuấn là 21 năm tù.

Theo VKSND Tối cao, hình phạt tòa phúc thẩm đưa ra chưa tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội và hậu quả tội phạm gây ra. Dù không có quan hệ, không có mâu thuẫn nhưng Tuấn sử dụng dao mang sẵn trong người đâm chết anh Tùng, gây thương tích cho anh Phụng. Như vậy, đối tượng phạm nhiều tội cùng một lúc. Tuấn giết người với tình tiết định khung tăng nặng "Có tính chất côn đồ"; cố ý gây thương tích với hai tình tiết định khung "Dùng hung khí nguy hiểm", "Có tính chất côn đồ". 

Ngoài ra, Tuấn có một bản án kết tội vào năm 2012. Trong quá trình xét xử, gia đình bị hại có đơn xin giảm án, gia đình bị cáo khắc phục một phần thiệt hại. VKSND Tối cao nhận thấy so với tính chất, mức độ của hành vi phạm tội thì hai tình tiết trên không đủ "sức nặng" làm căn cứ giảm nhẹ hình phạt. 

Hồ sơ vụ án đề cập ngoài Tuấn, vụ ẩu đả có 3 đối tượng khác (trong đó có Phan Nhật An) tham gia. Nhưng cơ quan tố tụng không khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi gây rối trật tự công cộng đối với 3 người này. Đây là nguyên nhân khiến việc giải quyết vụ án thiếu khách quan, toàn diện và triệt để; chưa đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm trong các vụ án đánh nhau đông người tại nơi công cộng và gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tháng 9-2019, KSND Tối cao kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao hủy hai bản án (sơ thẩm và phúc thẩm) về trách nhiệm hình sự của Trịnh Bá Tuấn để điều tra lại. Cho rằng cơ quan có thẩm quyền đã bỏ lọt tội phạm và người phạm tội, cơ quan công tố đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi gây rối trật tự công cộng đối với 3 đối tượng gây rối ở quán karaoke.

Di Lâm