Công an tỉnh Nghệ An vừa có thông báo kết luận giám định về việc khai quật tử thi xác định nguyên nhân cái chết của bà Đào Thị H., được gia đình phát hiện chết trong tư thế treo cổ vào ngày 12-9-2012. 

Kết luận giám định tử thi nữ kế toán chết trong tư thế treo cổ - Ảnh 1.

Rất đông người dân theo dõi việc khai quật tử thi bà H.

Cụ thể, Thông báo số 1315/HS-Đ3 ngày 16-7-2018 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An nêu rõ: Căn cứ bản kết luận giám định số 2809 ngày 26-6-2018 của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an đối với việc khai quật tử thi xác định nguyên nhân cái chết trong vụ: Bà Đào Thị H. được gia đình phát hiện chết trong tư thế treo cổ vào ngày 12-9-2012 tại đồi Động Nen thuộc xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Tử thi đã bị phân hủy dạng xà phòng hóa, không có tổn thương rách da và cơ. Hệ thống xương không có tổn thương. Xét nghiệm vi thể, các mẫu phủ tạng đã bị phân hủy mất cấu trúc, không có khả năng đánh giá, nhận định... Trên cơ sở đó kết luận: Không đủ căn cứ khoa học để xác định nguyên nhân cái chết của bà Đào Thị H.

Được biết, hiện gia đình nạn nhân Bùi Thị H. (SN 1961, nguyên kế toán trưởng Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Yên Thành, Nghệ An) cũng đã nhận được thông báo kết luận giám định từ Công an tỉnh Nghệ An.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào ngày 12-9-2012, người dân phát hiện bà Đào Thị H., nguyên kế toán trưởng BVĐK Yên Thành, chết trên đồi Động Nen (xã Bắc Thành, huyện Yên Thành) trong tư thế treo cổ. Vào thời điểm đó, đại diện gia đình bà H. là ông Đào Quang Nghị (em ruột bà H.) cùng ông Thái Bá Võ, đại điện cho gia đình chồng bà H., đã ký vào giấy cam kết với nội dung bà H. chết do tự sát (treo cổ) nên cơ quan chức năng không tiến hành khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân chết của bà H. Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Thành kết luận xác định không có yếu tố tội phạm xảy ra nên đã có quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Tuy nhiên, sau đó, gia đình bà H. cho rằng cái chết của người thân có nhiều bất thường nên viết đơn khiếu nại, không đồng ý với quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Bộ Công an cũng có văn bản đề nghị Công an tỉnh Nghệ An ra quyết định khai quật tử thi bà Đào Thị H., ra quyết định trưng cầu giám định pháp y để xác định nguyên nhân chết của bà H.

Tin-ảnh: Đức Ngọc-YênThành