Ngày 27-8, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết đã kết thúc điều tra, đề nghị truy tố Bùi Văn Danh (SN 1962, nguyên chủ tịch UBND xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP HCM) và Nguyễn Văn Nghệ (SN 1967, nguyên Ủy viên Văn phòng UBND xã Phước Hiệp) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Đầu năm 2002, Phan Văn Được (đã bị phạt 15 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản") môi giới cho bà Nguyễn Thị Nhanh xem đất tại xã Phước Hiệp. 

Kết luận vụ cựu chủ tịch xã ở Củ Chi tiếp tay lừa đảo - Ảnh 1.

Ông Danh và ông Nghệ (ngồi) tại tòa sơ thẩm

Được yêu cầu bà Nhanh nếu mua đất thì chuyển tiền cọc để Được đưa cho chủ đất và lo giấy tờ. Để bà Nhanh tin tưởng, Được nhờ 3 người đóng vai chủ đất gặp bà Nhanh ký hợp đồng nhận cọc. 

Tiếp đó, Được giao cho bà Nhanh 3 bộ hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chữ ký, xác nhận của ông Nghệ và ông Danh.

Công an TP HCM xác định, từ việc làm này, Được đã lừa đảo bà Nhanh 593 triệu đồng. Đối với ông Danh, mặc dù thấy hợp đồng không đúng mẫu quy định, hợp đồng không có chữ ký bên mua-bên bán, không có xác nhận của cán bộ địa chính xã, không biết nội dung trên hợp đồng có chính xác hay không nhưng ông Danh vẫn xác nhận phần đại diện UBND xã.

Sau khi ông Danh ký xác nhận, ông Nghệ thấy mẫu hợp đồng sai quy định, không có chữ ký của cán bộ địa chính nhưng vẫn mang hợp đồng đi đóng dấu, không ghi vào sổ theo dõi theo quy định.

Ông Danh khai rằng vì được cho 20 triệu đồng và cũng vì nể nang Được nên đã xác nhận mặc dù biết hồ sơ, hợp đồng có nhiều sai phạm.

Xử sơ thẩm, Bùi Văn Danh và Nguyễn Văn Nghệ được TAND TP HCM tuyên miễn trách nhiệm hình sự (trước đó VKS đề nghị xử phạt hai bị cáo từ 7 đến 9 năm tù) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". 

Vụ án bị VKSND TP HCM kháng nghị yêu cầu tăng án nhưng cấp phúc thẩm đã tuyên hủy án để làm rõ trách nhiệm hình sự của ông Danh và ông Nghệ 

Phạm Dũng