Kết thúc thanh tra 6 năm mới ra kết luận!

Tin mới

01/06/2015 21:45

Việc chậm ban hành kết luận thanh tra gây khó khăn trong xử lý những cá nhân vi phạm vì hầu hết đã nghỉ hưu, chuyển công tác khác

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ký kết luận về những sai phạm xảy ra tại Công ty TNHH MTV Khách sạn Bờ Sông Thanh Lịch (gọi tắt là Công ty Bờ Sông Thanh Lịch). Đáng nói là vụ việc này đã được thanh tra từ năm 2009 nhưng bị “quên lãng” suốt 6 năm qua.

Câu kết chiếm đoạt tiền nhà nước

Công ty Bờ Sông Thanh Lịch được thành lập năm 1991 với 50% vốn thuộc nhà nước (do Công ty Du lịch Thừa Thiên - Huế làm đại diện), 50% vốn còn lại thuộc Công ty D’Elegant Holding Ltd Hồng Kông. Trong giai đoạn 2000-2008, vốn đầu tư của nước ngoài được chuyển sang cho Công ty Crowdale International Corporation (Hồng Kông). Đến năm 2011, nhà nước mua lại toàn bộ vốn của công ty nước ngoài.

Theo kết luận thanh tra, Công ty Bờ Sông Thanh Lịch đã để xảy ra nhiều sai phạm trong việc thu chi, quản lý tài chính và nộp thuế. Mặc dù hoạt động thua lỗ nhưng trong khoảng thời gian từ năm 2000-2008, Công ty Bờ Sông Thanh Lịch vẫn dùng 4,2 tỉ đồng từ quỹ phí phục vụ 5% để chi thưởng cho các cá nhân, tập thể đi tham quan; chi Tết cho các cơ quan, ban ngành trong tỉnh.

Năm 1997, Công ty Bờ Sông Thanh Lịch và Century Pacific Hotels Ltd (Hồng Kông) ký hợp đồng về việc thuê logo với thời hạn 1 năm và sẽ gia hạn nếu cả 2 phía đều đồng ý bằng văn bản. Qua kiểm tra cho thấy 2 bên không gia hạn hợp đồng cũ hoặc có thêm hợp đồng mới nhưng từ năm 1995 đến 2005, Công ty Bờ Sông Thanh Lịch vẫn chuyển thanh toán phí thuê logo và các khoản phí khác cho Century Pacific Hotels Ltd trên 2 tỉ đồng.

Quá trình thanh tra còn phát hiện công ty đã lợi dụng việc chi mua quà tặng cho khách hàng để hợp thức hóa chứng từ nhằm chiếm đoạt tiền nhà nước trên 1 tỉ đồng; tặng quà không rõ đối tượng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Ngoài ra, Công ty Bờ Sông Thanh Lịch còn có nhiều sai phạm khác.

Hồ sơ sai phạm trong việc thuê logo Century Pacific Hotels Ltd để gắn cho khách sạn trong thời kỳ 1995-2005 đang chuyển cho cơ quan điều tra làm rõ
Hồ sơ sai phạm trong việc thuê logo Century Pacific Hotels Ltd để gắn cho khách sạn trong thời kỳ 1995-2005 đang chuyển cho cơ quan điều tra làm rõ

Khó xử lý cá nhân sai phạm

Theo kết luận thanh tra, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, yêu cầu thanh tra tỉnh ban hành quyết định truy thu thuế đối với Công ty Bờ Sông Thanh Lịch số tiền 183,6 triệu đồng, trong đó có thuế thu nhập cá nhân của người Việt Nam và người nước ngoài 86,7 triệu đồng; truy thu thuế thu nhập cá nhân của ông Nguyễn Phong Hưng (nguyên tổng giám đốc) từ năm 2005-2008 là 84,6 triệu đồng. Lãnh đạo tỉnh còn yêu cầu đoàn thanh tra gửi hồ sơ cho cơ quan cảnh sát điều tra để tiếp tục làm rõ sai phạm trong việc hợp thức hóa chứng từ mua quà tặng thông qua các hộ kinh doanh và việc thanh toán logo có giá trị ngoài thời gian hợp đồng.

Đối với Công ty Bờ Sông Thanh Lịch, phải khẩn trương chấn chỉnh công tác quản lý, làm rõ lý do các khách hàng không ký xác nhận công nợ phát sinh đến thời điểm 31-12-2008; tổ chức họp kiểm điểm nghiêm túc về trách nhiệm và đề xuất hình thức xử lý kỷ luật các cá nhân.

Ông Đinh Mạnh Thắng, Giám đốc Công ty Bờ Sông Thanh Lịch, cho biết vừa nhận kết luận thanh tra và đang chỉ đạo các bộ phận làm báo cáo gửi UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế trước ngày 10-6. Tuy nhiên, ông Thắng cho rằng việc xử lý theo yêu cầu của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế là rất khó khăn vì hầu hết cán bộ liên quan đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác khác. Cụ thể, nguyên tổng giám đốc thời kỳ để xảy ra sai phạm là ông Nguyễn Phong Hưng đã nghỉ hưu 7 năm, kế toán trưởng người Hồng Kông đã rời Việt Nam khá lâu, sổ sách liên quan cũng không còn…

 

Chậm do “làm rõ tư cách pháp nhân”

Ngày 5-1-2009, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có quyết định thành lập đoàn công tác liên ngành thanh tra Công ty Bờ Sông Thanh Lịch, gồm: Thanh tra tỉnh, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch - Đầu tư, LĐLĐ tỉnh, Cục Thuế. Đến ngày 15-7-2009, đoàn thanh tra đã có báo cáo kết quả về những sai phạm của công ty.

Do UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chậm ban hành kết luận thanh tra, cuối năm 2014, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh có biện pháp xử lý dứt điểm vụ Công ty Bờ Sông Thanh Lịch. Ngày 11-5-2015, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế mới ký ban hành kết luận thanh tra.

Giải thích về việc chậm trễ này, ông Hoàng Ngọc Khanh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho rằng do trước đây, Công ty Bờ Sông Thanh Lịch có liên doanh với nước ngoài trong thời gian 20 năm (từ năm 1991 đến 2011). Thời điểm thanh tra, công ty đang liên doanh với nước ngoài nên UBND tỉnh phải yêu cầu đoàn công tác làm rõ tư cách pháp nhân cũng như trách nhiệm pháp lý của công ty; đồng thời làm rõ một số vấn đề sau khi thay đổi tư cách pháp nhân...

 

Bài và ảnh: Quang Nhật
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI