Trong số những tử tù “rớt” ở Tiền Giang có những băng nhóm cướp có vũ khí, không ngần ngại bắn trả khi bị truy bắt như Nguyễn Hoàng Oanh (Oanh lave, ngụ phường 8, quận 10 - TPHCM), Nguyễn Văn Thương ở Đắk Lắk... Dưới đây là những câu chuyện bắt cướp nghẹt thở do đại tá Đặng Quang Minh, Trưởng Phòng PC45, kể lại.

Mưu trí, dũng cảm

Nhận được tin báo có một vụ cướp ở tiệm vàng của chị N.T.S ở huyện Cai Lậy, bọn cướp nhả đạn xối xả để uy hiếp nạn nhân, Phòng PC45 liền lên phương án đón lõng. Đúng như dự đoán, bọn cướp tẩu thoát về TPHCM bằng xe máy. Khi phát hiện, các chiến sĩ CSGT ra hiệu dừng xe, bọn cướp vẫn cố vượt qua và nổ súng.
Bắt đầu cuộc rượt đuổi giữa các trinh sát và bọn cướp. Bất chấp bọn chúng vừa chạy xe vừa bắn trả, các trinh sát áp sát mình dưới yên xe vừa đuổi theo vừa đấu súng. Biết khó tẩu thoát, hai tên cướp ném giỏ vàng và tiền lại để cản địa. Nhưng bằng biện pháp nghiệp vụ, chỉ vài ngày sau, các trinh sát đã bắt “nóng” Oanh lave tại TPHCM khiến hắn không kịp trở tay.
Biết Oanh là tội phạm nguy hiểm, luôn thủ sẵn “hàng nóng”, các trinh sát đã nhanh nhẹn khống chế thu giữ trong người hắn một khẩu súng K59, 8 viên đạn, trong đó có một viên đã lên nòng. Mở rộng án, các trinh sát bắt thêm 15 đối tượng. Từ vụ bắt Oanh lave, Công an TPHCM, Long An, Bình Phước, Đồng Nai đã giải tỏa trên 30 vụ cướp bị bế tắc trước đây.

Phòng PC45 phá một trường gà, bắt 300 đối tượng

Một vụ đấu súng khác xảy ra trong đêm khuya giữa trinh sát hình sự và 2 tên cướp xảy ra trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Lúc đó gần 2 giờ sáng, các trinh sát phát hiện có một xe máy chở 2 thanh niên khả nghi nên phối hợp với CSGT để kiểm tra. Vừa dừng xe, Nguyễn Văn Thương (SN 1960) chở Hồ Văn Sơn (SN 1968, ngụ ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã bất ngờ rút súng bắn áp đảo các trinh sát rồi phóng xe tẩu thoát về hướng TPHCM.
Rượt đuổi hơn 10 km, đến thị trấn Tân Hiệp, phát hiện một nhóm cảnh sát hình sự khác đang đón lõng, bọn chúng bắn trả quyết liệt. Dù các trinh sát muốn bắt sống nhưng do bọn cướp quá hung hăng, ngoan cố chống trả, buộc lòng các trinh sát phải nổ súng tiêu diệt một tên, tên còn lại bị bắt sống. Trong vụ án này, Công an Tiền Giang đã giúp cho Công an Đà Nẵng kết thúc chuyên án cướp táo bạo do 2 đối tượng này cầm đầu gây ra hàng chục vụ cướp có vũ khí ở miền Trung.    

Không ngại hiểm nguy

Nhiều người dân ở Tiền Giang vẫn chưa quên vụ cướp xe đông lạnh xảy ra trên Quốc lộ 1A thuộc địa bàn huyện Châu Thành. Khoảng 19 giờ, khi xe cộ còn lưu thông dày đặc, từ trên một xe đông lạnh có 2 người đàn ông lao xuống, kèm theo đó là một loạt đạn từ súng AK. Một nạn nhân là Trương Công Hưởng, hành nghề mua bán cá đông lạnh.
Ông Hưởng kể lại lúc đến phà Cần Thơ, có 2 người quá giang xe về TPHCM. Đến địa điểm trên, chúng rút súng khống chế 3 người trên xe để cướp. Sau khi ông Hưởng và phụ xe bị đẩy xuống đường, bọn chúng khống chế tài xế Châu Văn Chảy chạy về TPHCM bán hết cá trên xe rồi trói anh Chảy ném xuống sông Đồng Nai.

Nhận được thông tin, đại tá Đặng Quang Minh đã chỉ đạo các trinh sát lần tìm đầu mối. Sau 2 ngày, các trinh sát đã phát hiện và khống chế bắt gọn Trần Đức Huấn (ngụ tỉnh Hà Nam) và Lê Xuân Thọ (ngụ Hải Phòng), thu giữ tại nơi bọn  chúng ẩn náu 3 súng AK, một khẩu súng K59, một súng col 45 và 150 viên đạn. Ba ô tô tải mà bọn chúng cướp được chưa kịp mang sang Campuchia tiêu thụ. Bọn chúng khai nhận đã thực hiện 6 vụ cướp xe tải ở TPHCM, Đồng Nai, Campuchia và đã ra tay sát hại 5 người nhưng công an các tỉnh, thành vẫn chưa truy tìm ra hung thủ.

Ngoài những vụ án trên, Phòng PC45 Công an Tiền Giang còn khám phá hàng ngàn vụ án, xóa sổ hàng trăm băng nhóm tội phạm hình sự, thu giữ hàng chục khẩu súng các loại, trong đó có 4 quả lựu đạn mà tội phạm dùng để tấn công các trinh sát. Với bề dày kinh nghiệm và thành tích trong 35 năm qua, lực lượng Cảnh sát Hình sự, PC45 Tiền Giang đã được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an tặng nhiều huân, huy chương, bằng khen cho tập thể và cá nhân lập chiến công xuất sắc.
Bài và ảnh: MINH SƠN