Khai man đất đền bù để rút ruột nhà nước

Tin mới

29/06/2013 18:34

(NLĐO) - Ngày 29-6, Phòng CSĐT Tội phạm kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Ninh Thuận tiến hành điều tra, làm rõ vụ ông Phạm Văn Gai (ngụ thôn Sơn Hải 1, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam) khai man gần 3 ha đất để nhận tiền đền bù. Sự tắc trách, buông lỏng quản lý của chính quyền, cơ quan nhà nước đã tiếp tay cho ông Gai làm bậy.

Theo hồ sơ điều tra ban đầu, năm 2010, tỉnh Ninh Thuận có chủ trương thu hồi đất sản xuất của một số hộ ở thôn Sơn Hải 1 để xây dựng hồ thủy lợi núi Một. Ông Gai được Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Thuận Nam (do ông Lê Văn Sậy, Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng ban) và UBND xã Phước Dinh lập hồ sơ nhận đền bù 3,19 ha.
 Sau khi có đơn tố cáo, cơ quan chức năng huyện Thuận Nam đã xác minh, phát hiện ông Gai chỉ có 0,16 ha đất nhưng đã khai man, kê khống gần 3,2 ha để “ăn gian” tiền nhà nước trên 545 triệu đồng.
 

Một góc thôn Sơn Hải, khu vực thực hiện công trình thủy lợi hồ núi Một
 
Tiếp tục làm rõ vụ việc, Công an huyện Thuận Nam xác định: Khi tiến hành thu hồi đất, UBND xã Phước Dinh không kiểm tra thực tế mà chỉ dựa vào bản tự khai của ông Gai để lập hồ sơ đề nghị bồi thường.
 
Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng,  Phòng Tài nguyên – Môi trường và Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Thuận Nam cũng không tiến hành thẩm tra, chỉ ngồi… bàn giấy, tham mưu cho cấp trên bồi thường đất và hỗ trợ cho ông Gai.

Ban Quản lý Dự án Nông nghiệp Ninh Thuận, đơn vị thực hiện công trình hồ núi Một, sau đó có phối hợp với UBND xã Phước Dinh phúc tra, phát hiện việc bồi thường đất cho ông Gai sai với thực tế nhưng không báo cáo với cơ quan hữu trách để điều chỉnh.

 Cơ quan CSĐT huyện Thuận Nam nhận định hành vi của ông Gai có dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, liên quan đến trách nhiệm của nhiều đơn vị, cá nhân nên đã chuyển hồ sơ vụ việc cho Công an tỉnh Ninh Thuận tiếp tục điều tra.
 
L.Trường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI