Kháng cáo vụ tranh chấp tài sản với "cô gái ngàn tỉ"

Tin mới

14/11/2014 19:29

(NLĐO) – Không đồng tình với quyết định đình chỉ vụ kiện của TAND TPHCM về tranh chấp tài sản với "cô gái ngàn tỉ", ông Thạch Vũ Phương vừa có đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm.

Ngày 14-11, TAND TPHCM cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của ông Thạch Vũ Phương (SN 1958, ngụ quận Tân Phú, TPHCM) yêu cầu Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM xem xét, hủy quyết định đình chỉ vụ án tranh chấp thừa kế tài sản mà TAND TPHCM đã tuyên trước đó.

Trong đơn kháng cáo, ông Phương không đồng ý với quyết định đình chỉ của TAND TPHCM vì không xem xét kỹ các chứng cứ mà ông cung cấp và các chứng cứ mà tòa đã thu thập được trong suốt quá trình giải quyết vụ án. Đồng thời tòa cũng không xem xét kỹ nội dung khởi kiện, chưa phân định rõ những nội dung nào thuộc về lập luận,…nhận định sai về mối quan hệ pháp luật tranh chấp, tính chất tài sản đang tranh chấp, thời điểm mở thừa kế và chủ quan áp đặt trong khâu lập luận và nhận định.

Ngôi nhà và đất đang bị tranh chấp

Ngôi nhà và đất đang bị tranh chấp

Trước đó, ngày 5-9-2012 ông Thạch Vũ Phương nộp đơn khởi kiện ra TAND TPHCM tranh chấp ngôi nhà và đất diện tích 2798 m2 trên đường Tô Hiệu, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú với bà Thạch Hà Huệ Lan (SN 1987, con nuôi bà Thạch Kim Phát ).

Theo đơn, do bà Thạch Kim Phát (SN 1946, chị ruột ông Phương) không có gia đình nên các anh chị em đã thống nhất ủy quyền cho bà Phát quản lý, sử dụng nhà đất nói trên và chăm sóc mẹ là bà Hà Kim Liên.

Đến năm 1987, bà Hà Kim Liên qua đời để lại lô đất, lúc này chị em ông Phương vẫn không phân chia lô đất mà tiếp tục để bà Phát quản lý, sử dụng.

Năm 2004, Sở Xây dựng TP HCM đã cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng lô đất 2798 m2 cho bà Thạch Kim Phát. Năm 2011, bà Phát đột ngột qua đời để lại một khối tài sản lớn và quyền sử dụng lô đất 2.798m2.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, sau khi làm đám tang cho bà Phát, các anh chị em ông Thạch Vũ Phương đã cùng "cô gái ngàn tỉ" Thạch Hà Huệ Lan mời Văn phòng Thừa phát lại Bình Thạnh đến lập vi bằng tài sản bà Phát để lại. Theo đó, khi kiểm kê, nhiều người đã bất ngờ vì nhiều sổ tiết kiệm trên 500.000 USD, sổ tiết kiệm tiền tỉ gởi ở nhiều ngân hàng khác nhau, nhiều vàng miếng được cất giấu kỹ phía trong két sắt, hột xoàn đếm không xuể…

Ngoài tiền, vàng, hột xoàn bà Phát còn để lại nhiều nhà kho, mặt bằng rải rác khắp nơi

Ngoài tiền, vàng, hột xoàn, bà Phát còn để lại nhiều nhà kho, mặt bằng rải rác khắp nơi

Điều làm nhiều người ngưỡng mộ đó là mặc dù sở hữu khối tài sản khổng lồ nhưng bà Phát có cuộc sống bình dị, không phô trương, bà chạy xe máy loại bình thường và phát tâm làm từ thiện. Bên cạnh đó, khi lập vi bằng ngoài số tài sản là vàng, hột xoàn, tiền mặt, người ta còn thấy những xấp tiền lẻ mệnh giá 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng được xếp ngay thẳng, kỹ càng.

Ngoài ra, bà Thạch Kim Phát còn là chủ của thương hiệu bún Long Phụng nổi tiếng một thời thừa kế từ cha mẹ bà. Theo người thân, bà Phát nổi lên nhờ buôn bán bất động sản, cho thuê nhà và mặt bằng. Ông Phương kể rằng từ số vốn của cha mẹ và vốn hùn hạp giữa các anh chị em trong gia tộc, thời quận Tân Phú, Bình Tân còn là vùng trũng, bà Phát đã mua những mảnh đất này rồi bán lại. Thời bất động sản hoàng kim cũng là lúc cơ nghiệp bà lên vun vụt.

Tuy nhiên, bà Phát không chọn lập gia đình mà sống cuộc đời độc thân. Thạch Hà Huệ Lan là đứa con được bà đến bệnh viện nhận làm con nuôi. Sau đó, bà đã cho Huệ Lan sang Đức du học và ở nhà các cậu trong thời gian đầu.

Đến năm 2011, bà mất bất ngờ và người thừa kế khối tài sản này là cô con gái nuôi Thạch Hà Huệ Lan. Từ đây, tranh chấp kéo dài đến ngày hôm nay vì gia tộc bà Thạch Kim Phát cho rằng có hùn hạp làm ăn nhưng do truyền thống cũng như uy tín gia đình nên không để lại chứng từ. Đến nay, dòng tộc bà Thạch Kim Phát chỉ còn yêu cầu khởi kiện tranh chấp nhà và đất rộng 2.798m2 mà bà Thạch Hà Huệ Lan đang quản lý, sử dụng.

Tin-ảnh: Phạm Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI