Chiều 15-7, lãnh đạo TAND Cấp cao tại TP HCM cho biết đã ký kháng nghị giám đốc thẩm vụ tranh chấp giữa vợ chồng ông Phan Quý, bà Lê Thị Bích Thủy và các bị đơn là ông Lê Văn Dư, Lê Sỹ Thắng, Khâu Văn Sĩ (cùng ngụ quận Gò Vấp, TP HCM).

Kháng nghị của TAND Cấp cao tại TP HCM nhìn nhận bản án phúc thẩm của TAND TP HCM xác định quan hệ tranh chấp quyền sử dụng đất là không đúng. Từ đó, TAND Cấp cao tại TP HCM kháng nghị đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao xử giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án sơ và phúc thẩm, giao hồ sơ cho TAND quận Gò Vấp xử lại theo hướng công nhận hợp đồng mua bán giữa ông Phan Quý, Lê Sỹ Thắng và Khâu Văn Sĩ

Kháng nghị giám đốc thẩm hủy án vụ đương sự đòi nhảy lầu tự tử sau khi tòa tuyên án - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Dư đứng trên mảnh đất đang tranh chấp

Theo án sơ thẩm, năm 1999, vợ chồng ông Phan Quý nhận chuyển nhượng từ ông Huỳnh Hữu Lợi tổng diện tích 3.500m² đất thuộc thửa 504, tờ bản đồ số 40, phường 15, quận Gò Vấp. Đến năm 2002, ông Phan Quý bán lại cho ông Khâu Văn Sĩ 500m² đất bằng giấy tay.

Năm 2009, vợ chồng ông Quý tiếp tục chuyển nhượng bằng giấy tay cho ông Lê Văn Dư và ông Lê Sỹ Thắng (ông Thắng là cháu ông Dư) mỗi người 87m² đất. Khi chuyển nhượng thì ông Dư và ông Thắng được hứa hẹn sẽ tách thửa, đăng bộ diện tích đất.

Sau đó, các ông Dư, Thắng, Sĩ có chuyển nhượng đất qua lại với nhau và việc mua bán có hợp đồng nhưng không công chứng. Khi các bên đang sinh sống ổn định trên phần đất đã mua thì giữa năm 2017, ông Phan Quý khởi kiện ra TAND TP HCM yêu cầu tuyên vô hiệu hợp đồng mua bán đất giữa ông Dư, Thắng, Sĩ trước đây.

Xử sơ thẩm, TAND quận Gò Vấp tuyên ông Phan Quý thắng kiện, hủy hợp đồng mua bán đất của ông Quý với ông Sĩ. Chấp nhận một phần phản tố của ông Dư, công nhận 2 hợp đồng chuyển nhượng đất giữa nguyên đơn với ông Dư.

Xử phúc thẩm, HĐXX TAND TP HCM tuyên cả 3 hợp đồng chuyển nhượng đất nêu trên giữa nguyên đơn và 3 bị đơn vô hiệu.

Sau khi bản án phúc thẩm được tuyên, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, Chánh án TAND TP HCM Lê Thanh Phong cho biết đã yêu cầu chủ tọa là Phó Chánh án TAND TP HCM Đỗ Khắc Tuấn giải trình. Trên cơ sở giải trình của chủ tọa phiên tòa, TAND TP HCM báo cáo lên TAND Cấp cao tại TP HCM.

PHẠM DŨNG