Nội dung kháng nghị cho rằng vụ án chưa được các cơ quan chức năng điều tra một cách toàn diện. Bên cạnh đó, quá trình điều tra cũng như diễn biến phiên tòa, xét hỏi các bị cáo cho thấy có dấu hiệu vụ án bị lọt người, lọt tội. Lãnh đạo VKSND Cấp cao tại TP HCM cũng yêu cầu giám định vật chứng và xử lý vật chứng của vụ án.

Trước đó, TAND TP HCM đã tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP VN Pharma) và Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) cùng mức án 12 năm tù về tội "Buôn lậu"; 7 bị cáo khác từ 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 5 năm tù về các tội "Buôn lậu" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức". HĐXX kiến nghị Bộ Công an, VKSND Tối cao điều tra làm rõ trách nhiệm của một số cá nhân liên quan, trách nhiệm của các cán bộ Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế, việc chi hoa hồng cho bác sĩ, nếu đủ căn cứ xử lý thì truy cứu trách nhiệm hình sự.

Kháng nghị hủy toàn bộ bản án VN Pharma - Ảnh 1.

Các bị cáo trong vụ án “Buôn lậu” xảy ra tại Công ty CP VN Pharma

Sau khi tòa tuyên án đã gây nhiều tranh cãi về tội danh và mức án tòa tuyên đối với các bị cáo. TAND TP HCM và VKSND TP HCM đã có công văn báo cáo lãnh đạo TAND Tối cao, VKSND Tối cao về diễn biến, kết quả xét xử của vụ án. Về phía các bị cáo đã có đơn kháng cáo xin giảm án, trong đó bị cáo Hùng xin giảm án và xem xét lại vụ án, bị cáo Cường kêu oan và nộp lại tiền thu lợi bất chính.

Theo nội dung vụ án, bị cáo Hùng đã chỉ đạo cấp dưới nhập 9.300 hộp thuốc chữa bệnh ung thư nhãn mác Công ty Helix Canada. Kết luận giám định cho thấy lô thuốc H-Capita 500 mg Caplet (được phát hiện) chứa 97% hoạt chất Capecitabine là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Ngoài ra, Hùng còn chỉ đạo nhân viên thuê dược sĩ chỉnh sửa nhiều bộ hồ sơ thuốc; giả con dấu và chữ ký của giám đốc, nhân viên Công ty Helix Canada; làm giả hợp đồng mua bán thuốc...

Tin-ảnh: Ph.Dũng