Ngày 6-11, VKSND Cấp cao tại TP HCM cho biết đã kháng nghị một phần bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Bạc Liêu, yêu cầu cấp phúc thẩm xử theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Văn Kháng (SN 1990, quê Bạc Liêu) về tội “Giết người”.

Chân dung gã phi công trẻ Nguyễn Văn Kháng. Ảnh: B/A.Zing
Chân dung gã "phi công trẻ" Nguyễn Văn Kháng. Ảnh: B/A.Zing

Trước đó, TAND tỉnh Bạc Liêu xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Kháng 9 năm tù về tội “Giết người”.

Nguyễn Văn Kháng thường đến uống cà phê tại quán của chị Trần Cẩm Thúy (SN 1977, quê Bạc Liêu) nên yêu đơn phương chị. Tuy nhiên, Kháng không dám thổ lộ tình cảm vì sợ nói ra sẽ bị từ chối do Kháng nhỏ hơn chị Thúy đến 13 tuổi.

Tối 26-11-2014, sau khi uống rượu, Kháng nảy sinh ý định giết chết chị Thúy rồi tự tử. Kháng chuẩn bị 1 lít xăng rồi đến gặp chị Thúy. Kháng đổ xăng lên người chị rồi đuổi theo bật lửa đốt, dù chị cố bỏ chạy. Chị Thúy vùng vẫy tiếp tục chạy khi người đang cháy nên bị vấp, té ngã.

Nghĩ người tình đã chết nên gã "phi công trẻ" lấy dao tự chặt và đâm vào người để tự sát nhưng được nhiều người can ngăn và đưa cả hai đến bệnh viện. Chị Thúy được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị với tỉ lệ thương tật 78% vĩnh viễn.

Kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM nêu rõ: Giữa bị cáo và bị hại không có mâu thuẫn, bị hại cũng không có lỗi với bị cáo nhưng với ý thức xem thường pháp luật, coi thường tính mạng người khác, bị cáo đã tưới xăng đốt nhằm tước đoạt mạng sống của bị hại. Chị Thúy thoát chết là nằm ngoài mong muốn của bị cáo.

Ngoài ra, mặc dù hậu quả chết người chưa xảy ra nhưng để lại thương tật rất nặng nề và bị hại phải sống tàn phế suốt đời. Việc TAND tỉnh Bạc Liêu xử bị cáo Kháng 9 năm tù là quá nhẹ, không nghiêm khắc vì hành vi của bị cáo thể hiện tính chất côn đồ, hung hãn, vô cớ tước đoạt sinh mạng của người khác.

Phạm Dũng