Ngày 5-9, VKSND TP HCM cho biết vừa ký kháng nghị, yêu cầu cấp phúc thẩm xử theo hướng tăng hình phạt đối với Đặng Công Minh (SN 1975, ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) về tội “Giết người”.

Theo cáo trạng, tháng 6-2000, sau khi mãn hạn tù trở về địa phương, Đặng Công Minh đã cấu kết với Nguyễn Chí Đại, Nguyễn Vân Lâm hình thành đường dây cho vay nặng lãi tại khu vực đài Liệt sĩ (quận Gò Vấp).

Bị cáo Đặng Công Minh trong phiên xử ngày 11-8

Bị cáo Đặng Công Minh trong phiên xử ngày 11-8

Trong quá trình làm ăn, nhóm Minh có mâu thuẫn với nhóm “Giang điên” do tranh giành địa bàn cho vay lấy lãi.

Chiều 3-10-2000, Lâm đang ở quán billiards trên đường Nguyễn Văn Lượng thì bị nhóm của Giang "điên” vây đánh. Lâm chạy thoát và đến nhờ Minh giúp đỡ.

Tối 4-10-2000, Lâm rủ thêm Mohamet Phi Hùng và Nguyễn Văn Cường đến gặp Minh. Nhóm cùng 20 thanh niên khác tổ chức ăn nhậu trước trận huyết chiến.

Sau khi có hơi men, băng này đi tìm nhóm Giang “điên”. Khoảng 23 giờ, phát hiện đàn em của Giang “điên” là Nguyễn Cao Sơn, nhóm này đã xông vào đâm chém khiến Sơn tử vong.

Xử phúc thẩm vào tháng 3-2005, TAND Tối cao tại TP HCM đã tuyên phạt Nguyễn Văn Lâm tử hình, Nguyễn Chí Đại tử hình, Mohamet Phi Hùng 15 năm tù, Nguyễn Lâm Anh 12 năm tù, Nguyễn Văn Cường 9 năm tù.

Sau khi đồng bọn sa lưới, Đặng Công Minh bỏ trốn đến tháng 7-2015 bị bắt theo lệnh truy nã.

Tại phiên sơ thẩm ngày 11-8, đại diện VKSND TP HCM giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị mức án từ 16- 18 năm tù đối với Đặng Công Minh về tội “Giết người”. Tuy nhiên, TAND TP HCM chỉ tuyên 12 năm tù.

VKSND TP HCM nhận định: “Mức án mà HĐXX tuyên phạt đối với bị cáo Đặng Công Minh là chưa phù hợp, không tương xứng với tính chất, mức độ cũng như hậu quả mà hành vi phạm tội của bị cáo gây ra, không có tác dụng cải tạo, giáo dục bị cáo và răn đe, phòng ngừa chung với xã hội. Do vậy, cần phải xét xử đối với bị cáo Đặng Công Minh với một mức hình phạt nghiêm khắc hơn mới đảm bảo tác dụng và ý nghĩa của hình phạt cũng như sự nghiêm minh của pháp luật”.

Theo VKSND, mức án 12 năm tù của Đặng Công Minh chưa tương xứng với mức án đối với các bị cáo đồng phạm đã bị tuyên trước đó.

Phạm Dũng