Ngày 27-5, VKSND TP HCM cho biết vừa kháng nghị yêu cầu cấp phúc thẩm xử theo hướng tăng hình phạt đối với Nguyễn Trung Hậu (SN 1984, Việt kiều) về tội “Giết người”.

Trước đó, trong phiên sơ thẩm ngày 16-5, đại diện VKSND TP HCM giữ quyền công tố đã đề nghị hình phạt từ 12 đến 14 năm tù đối với Hậu nhưng TAND cùng cấp tuyên 7 năm tù. Cho rằng mức án quá nhẹ, chưa nghiêm nên lãnh đạo VKSND TP HCM kháng nghị tăng án.

Nguyễn Trung Hậu tại phiên sơ thẩm ngày 16-5
Nguyễn Trung Hậu tại phiên sơ thẩm ngày 16-5 

Chiều 14-7-2015, Nguyễn Trung Hậu điều khiển xe Vespa chở vợ lưu thông trên đường Nguyễn Phúc Nguyên, hướng từ ga Sài Gòn về vòng xoay Công trường Dân Chủ (quận 3).

Khi Hậu chạy xe đến ngã tư Nguyễn Phúc Nguyên - Rạch Bùng Binh thì tín hiệu đèn giao thông màu xanh nên Hậu cho xe chạy thẳng.

Cùng lúc này, Nguyễn Đăng Long điều khiển xe Vespa chạy trên đường Rạch Bùng Binh qua ngã tư rẽ trái vào đường Nguyễn Phúc Nguyên thì va quệt nhẹ với xe của Hậu.

Hậu nói lớn tiếng với Long nên Long dừng xe lại cự cãi và xô xát với Hậu. Thấy chồng bị đánh, vợ Hậu có cầm nón bảo hiểm đánh Long.

Lúc này, Nguyễn Quyền là bạn của Long đi xe gắn máy phía trước dừng xe nhìn lại thấy Hậu và Long cự cãi, liền đi đến đánh Hậu té ngã xuống vỉa hè. Hậu chạy lại mở cốp xe lấy con dao xếp dùng để cắt băng keo, cầm trên tay chạy đến đuổi Long bỏ chạy.

Quyền nhặt cây sắt dài 50cm ở gốc cây ven đường xông tới định đánh nhưng thấy Hậu cầm dao xông đến nên Quyền bỏ chạy.

Không đuổi đánh kịp, Hậu quay lại đẩy ngã xe của Long xuống đường rồi nổ máy chở vợ đi tiếp.

Khi chạy xe đến trước nhà số 33 Nguyễn Phúc Nguyên (quận 3) thì gặp Long đang chạy bộ ngược chiều lại, Hậu dừng xe chắn ngang trước mặt, thì bị Long dùng chân đạp vào xe và dùng tay đấm vào mắt trái của Hậu.

Hậu xuống xe, lấy dao trong túi quần đuổi theo đâm 1 nhát vào vùng sườn bên ngực trái của Long. Long chạy được một đoạn thì gục xuống đường, được người dân đưa đi cấp cứu với tỉ lệ thương tật 47% vĩnh viễn.

Tin-ảnh: Phạm Dũng