VKSND TP HCM vừa ký kháng nghị yêu cầu cấp phúc thẩm xử theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Đắc Hoàng (SN 1970, ngụ quận 1, TP HCM), Vũ Trọng Hiển (SN 1974, ngụ quận 1), Lê Thị Thu Trang (SN 1973, ngụ quận 8, TP HCM), Trần Hoàng Ngọc (SN 1964, ngụ quận 8) và Trần Thị Ngọc Thủy (SN 1975, ngụ quận 1) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Trước đó, trong phiên sơ thẩm, đại diện VKSND TP HCM đã đề nghị tử hình đối với bị cáo Ngô Văn Thanh, Đặng Kim Quang, Nguyễn Đắc Hoàng, Lê Thị Thu Trang, Vũ Trọng Hiển và Trần Hoàng Ngọc. Đề nghị xử phạt Nguyễn Thị Miết (SN 1934) và Trần Thị Ngọc Thủy tù chung thân. Tuy nhiên, TAND TP HCM chỉ phạt Thanh và Quang tử hình; Hoàng, Hiển, Trang, Ngọc nhận án chung thân; riêng Thủy 20 năm tù.


Bà Miết cùng đàn em

Bà Miết cùng đàn em

Tối 26-6-2014, Công an TP HCM bắt quả tang Thanh đang bán ma túy cho bà Miết tại một ngôi nhà trên đường Cao Thắng (quận 10). Các trinh sát tịch thu một túi ni lông chứa 10 bánh ma túy trọng lượng 3,5 kg. Khám xét nhà bà Miết, công an thu giữ thêm 2 túi ma túy trọng lượng hơn 700 gram cùng 92.000 USD.

Sau khi nhận ma túy từ Thanh, bà Miết phân lẻ, bán cho các đối tượng trong nhóm để bán lẻ cho người nghiện ma túy ở TP HCM. Đây là đường dây mua bán cực kỳ tinh vi, các chân rết tham gia kín kẽ, không tiếp xúc người lạ. Riêng bà Miết từng đi tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, sau khi ra tù tiếp tục phạm tội.

Thanh khai rằng được một người tên Chiến (không rõ lai lịch) thuê vận chuyển ma túy bán cho bà Miết với giá từ 200 USD-400 USD. Từ tháng 2-2014 đến khi bị bắt, Thanh đã 5 lần nhận 22 bánh heroin từ Chiến rồi bán cho bà Miết với giá 9.200 USD/bánh.

Trong vụ án này, Trong vụ án này, trọng lượng ma túy mà các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự như sauThanh và bà Miết cùng 7,72 kg, Hoàng 7,88 kg, Quang 5,8 kg, Thủy 352 g, Trang và Ngọc là 1,2 kg.

VKSND TP HCM nhận định việc TAND TP HCM căn cứ vào trọng lượng chất ma túy sau khi giám định về hàm lượng để quyết định hình phạt đối với các bị cáo là không đúng quy định. Bởi vì theo quy định tại điều 194 BLHS, căn cứ vào trọng lượng ma túy, tên gọi các chất ma túy (sau khi có kết quả giám định của cơ quan giám định) thu giữ để truy tố, xét xử đối với các bị cáo theo các điểm, điều, khoản, điều luật tương ứng của BLHS.

Không quy định lấy hàm lượng ma túy để tính trọng lượng ma túy làm căn cứ kết tội các bị can, bị cáo và theo Thông tư liên tịch 08 về việc sửa đổi bổ sung Thông tư liên tịch số 17 năm 2015 thì ma túy trong vụ án này không thuộc 4 trường hợp quy định phải giám định hàm lượng.

Ngoài ra, không có văn bản quy phạm pháp luật nào hướng dẫn phải căn cứ vào hàm lượng chất ma túy để truy tố, quyết định hình phạt đối với các bị cáo.

Chính vì vậy, xét thấy mức án mà HĐXX đã tuyên xử đối với Hoàng, Trang, Ngọc, Hiển và Thủy là quá nhẹ, không tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của từng bị cáo. Đồng thời, mức án đối với những bị cáo này không có tính giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung trong xã hội nên cần tăng hình phạt.

Phạm Dũng